Thứ Sáu, 20/09/2024 07:45 GMT+7

Cảnh báo nhập viện vì thói quen tắm lá chữa các bệnh da liễu

(ANTV) - Khi trẻ nhỏ mắc các bệnh da liễu, thay vì đến bệnh viện để khám, một số gia đình lại tìm các loại lá đun nước tắm cho con; sau đó, nếu không đỡ, sẽ mua thuốc tại các quầy thuốc tư nhân để bôi lên vết tổn thương. Chỉ khi nhiều ngày không khỏi, trẻ mới được đưa đến bệnh viện thăm khám. Cũng bởi thói quen chữa bệnh sai lầm này, đã có những bệnh nhi phải nhập viện điều trị trong tình trạng mẩn đỏ, lở loét khắp người.

Chỉ với vài nốt mụn nước nhỏ trên đầu, sau vài lần tắm nước lá cây, toàn thân bệnh nhi này đã nổi nhiều nốt đỏ, chảy dịch, ngứa ngáy. Thấy trẻ không đỡ, gia đình lại đến quầy thuốc tư nhân, mua thuốc về bôi lên các tổn thương. Sau 1 tuần, khi tình trạng nặng hơn, trẻ mới được đưa đến bệnh viện khám và điều trị.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ xác định, đây là trường hợp cấp cứu trong da liễu, nếu không được điều trị kịp thời, trẻ có thể bị nhiễm khuẩn toàn thân.

Lo ngại hơn, không chỉ trường hợp trên, mà đa số bệnh nhân trước khi đến bệnh viện thăm khám, đều đã từng nghe theo các kinh nghiệm dân gian, dùng nước lá cây để tắm, bôi lên tổn thương trên da, dẫn tới bội nhiễm, nhiễm trùng.

Các bác sĩ cho biết, trên thực tế, có 1 số loại lá có tác dụng diệt khuẩn, làm dịu tổn thương, nên sau khi tắm, trẻ có cảm giác dịu nhẹ ngay, tuy nhiên, các tác dụng này chỉ nhất thời, việc lạm dụng lại có thể để lại nhiều hậu quả cho da.

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương, cứ mỗi dịp nghỉ hè, lượng trẻ em đến bệnh viện thăm khám lại tăng gấp đôi so với ngày thường. Lý giải về nguyên nhân lượng bệnh nhân tăng, các bác sĩ cho biết, do nghỉ hè, trẻ được nghỉ học, cha mẹ đưa đi thăm khám nhiều hơn. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều bệnh lý da liễu.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh da liễu, gia đình cần hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh cá nhân; thường xuyên tắm rửa để da luôn khô thoáng và sạch sẽ. Khi ra trời nắng, cần bảo vệ da bằng cách đội nón mũ, mặc quần áo dài, khẩu trang.. Khi có các bất thường về da, cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời; đặc biệt, phụ huynh không nên tin theo các kinh nghiệm truyền miệng hoặc các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng để tự ý chữa bệnh cho trẻ./.