Thứ Sáu, 20/09/2024 13:43 GMT+7

Cảnh báo tai nạn thương tích do pháo tự chế

(ANTV) - Đến hẹn lại lên, cứ đến gần Tết, tình trạng buôn bán pháo lậu, pháo tự chế diễn ra sôi động. Nhiều vụ tai nạn thương tâm từ pháo nổ tự chế xảy ra, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh với giới trẻ, nhất là khi trên mạng xã hội tình trạng mua bán tiền chất chế tạo pháo cũng như những clip dạy chế tạo pháo vẫn diễn ra công khai.

Vụ tự chế dẫn đến pháo nổ làm em Nguyễn Tấn Huy (19 tuổi, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành) bị thương nặng phải đi cấp cứu cứu tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cuối tháng 1 vừa qua.

Hay trường hợp học sinh Trần Nhật Hưng, ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ bị Công an phường Phổ Thạnh bắt quả tang khi đang tàng trữ 18 quả pháo nổ tự chế và 1,68kg thuốc để chế tạo pháo nổ cùng nhiều vật liệu dùng để chế tạo pháo nổ

Trước đó, Công an phường Phổ Thạnh phối hợp đơn vị nghiệp vụ phát hiện Lê Văn Lộc (22 tuổi, ở tổ dân phố Thạnh Đức 1) có hành vi tàng trữ 200 gram thuốc chế tạo pháo nổ cùng vật liệu chế tạo pháo nổ. Ở độ tuổi học sinh các em thường tò mò, thích khám phá, học đòi bắt chước trên mạng và tập tành thử sức sáng tạo. Trong khi có sẵn các clip hướng dẫn chế thuốc, làm pháo nổ trên mạng Internet; nhiên liệu rất dễ kiếm, có thể đặt mua qua mạng rồi về chế tạo pháo tại nhà.

Việc chế tạo, sản xuất, sử dụng nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế rất nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì bị thương tật, tàn phế suốt đời, đôi khi phải đánh đổi cả tính mạng của mình.

Trung tá Nguyễn Quốc Vương, Trưởng Công an phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không buôn bán, vận chuyển, chế tạo pháo nổ đã được triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao hơn nữa của xã hội, nhà trường, đặc biệt là gia đình trong quản lý, giáo dục con em mình để tránh những sự việc đáng tiếc do pháo nổ gây ra.

Nguy hiểm là vậy nhưng những tai nạn thương tâm do pháo tự chế vẫn tái diễn hằng năm. Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều bệnh nhân lại nhập viện vì pháo nổ, đa số là các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn thương tâm này là do việc mua bán các tiền chất chế tạo pháo hay các clip dạy chế pháo vẫn tràn lan trên mạng xã hội, khiến các em học sinh thích tò mò, khám phá.