Thứ Sáu, 20/09/2024 07:53 GMT+7

Cảnh báo tình trạng chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm

(ANTV) - Mặc dù đã có quy định về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, xe điện. Tuy nhiên, nhiều người dân, mà chủ yếu là học sinh, sinh viên vẫn chủ quan không đội mũ bảo hiểm. Theo ghi nhận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện vẫn thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tai nạn giao thông, chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ kém chất lượng.

Một bệnh nhân là học sinh, do không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện nên khi không may bị ngã, vào viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não, chảy máu não, chấn thương bụng và nách. May mắn, sau 1 tuần điều trị, mọi chức năng đã cải thiện hơn.

Một bệnh nhân khác, cũng đang trong độ tuổi học sinh, bị tai nạn khi đang trên đường đi học về dẫn đến tụ máu não, phải mổ cấp cứu. Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân có đội mũ bảo hiểm nhưng là loại mũ thời trang, chất lượng kém.

Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng như: vụ tai nạn tại huyện Phù Mỹ (Bình Định) ngày 26/5 làm 3 học sinh tử vong; hay vụ tai nạn xảy ra tại TP. Lào Cai ngày 19/5 cũng làm 3 học sinh tử vong và mới đây vụ tai nạn xảy ra tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) giữa 2 xe máy “kẹp” 3 đã khiến 2 học sinh tử vong.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trung bình mỗi tháng, bệnh viện tiếp nhận từ 2 đến 3 trường hợp là học sinh bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, để lại những hậu quả rất nặng nề.

Để hạn chế và ngăn chặn những tai nạn không đáng có xảy ra, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc nhắc nhở, giám sát con em mình tuân thủ đúng Luật Giao thông, từ đó mới giảm được tai nạn nói chung và chấn thương sọ não nói riêng.