Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Xã hội

Cảnh giác cháy, nổ liên quan tới sử dụng điện

(ANTV) - Thời điểm hiện tại được xem là cao điểm của những vụ chập cháy điện. Nguyên nhân do thời tiết oi bức, nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn tăng đột biến.

Nhiều hộ gia đình trang bị thêm các thiết bị làm mát mà quên tính toán đến sự an toàn của lưới điện nên dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ. Theo Bộ Công an, có khoảng 52% số vụ chảy xảy ra có liên quan đến sự cố về điện - gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Khu nhà ở xã hội làng Vân, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Qua 10 năm sử dụng, hệ thống điện âm thô sơ của gia đình bà Nga đã xuống cấp. Các đấu nối điện đã từng xảy ra sự cố chạm, chập. Và càng nguy hiểm hơn khi ở đây toàn người già và trẻ nhỏ nên việc xử lý tình huống cháy nổ rất hạn chế.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều nhà ở lâu năm, hệ thống điện trước đây chưa tính toán đến công năng sử dụng hiện tại, lắp đặt thêm nhiều thiết bị , dẫn đến quá tải.

Có thể kể đến những vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ chập cháy điện. Vụ cháy căn chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 12/9/2023 khiến 56 người thiệt mạng và 37 người bị thương. Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy xe mô tô.

Hay vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết nhà số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra ngày 24/05 vừa qua là do chập mạch điện ở đầu xe máy điện, sau đó cháy lan ra các xe khác.

Đây là hình ảnh căn bếp bị cháy do chập điện. Vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng trong căn nhà 4 tầng. Rất may, những người trong nhà đã kịp thời chạy thoát lên tầng thượng chờ lực lượng chức năng đến giải cứu.

Những vụ cháy này chính là hổi chuông cảnh báo mỗi người dân và các gia đình về nâng cao nhận thức, ý thức trong sử dụng điện an toàn, đặc biệt vào cao điểm nắng nóng.

Liên quan đến an toàn về điện, lực lượng chức năng đã đưa ra nhiều khuyến cáo… trong đó, đặc biệt khuyến cáo đến người dân trong việc chú ý kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị, đồ dùng điện; bọc dây điện cẩn thận tránh nguy cơ chuột cắn gây rò rỉ điện; sửa chữa hoặc kịp thời thay thế đối với các thiết bị sử dụng lâu năm, đặc biệt là máy điều hoà nhiệt độ trong cao điểm nắng nóng.

Những lưu ý phòng ngừa mối nguy cháy nhà do chập điện, không khó để thực hiện nhưng lại dễ bị bỏ quên. Thậm chí, nhiều người, sau nhiều năm ở trong ngôi nhà của mình, rất hiếm khi kiểm tra những đường dây điện, những thiết bị sử dụng điện để sửa chữa, thay thế giữa mùa nắng nóng, hiểm họa cháy bắt đầu từ đây.

Nhiều vụ cháy thiết bị điện người tham gia chữa cháy không biết cách xử lý dẫn đến cháy lớn hoặc gây nguy hiểm đến chính những người tham gia chữa cháy. Do đó, Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo cách xử lý khi xảy ra cháy các thiết bị điện trong mỗi gia đình trình tự như sau:

Bước 1: Khi phát hiện ra đám cháy phát sinh từ các thiết bị điện, phải lập tức ngắt cầu dao điện của khu vực đang xảy ra cháy hoặc ngắt điện cầu giao tổng của toàn bộ ngôi nhà.

Bước 2: Chú ý tuyệt đối không được sử dụng nước để dập cháy khi chưa cắt điện hoàn toàn. Nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy dạng khí, dạng bột … để dập lửa. Nếu gặp người bị điện giật trong đám cháy do chập điện, lưu ý không được dùng tay không giải cứu khi nạn nhân hoặc khu vực nạn nhân nằm đang tồn tại nguồn điện để tránh nguy hiểm.

Bước 3: Trong mọi trường hợp khi có cháy nổ xảy ra, phải gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ.