Thứ Sáu, 20/09/2024 04:51 GMT+7

Cấp căn cước cho công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

(ANTV) - Triển khai Luật căn cước 2023, Bộ Công an đã thành lập các tổ công tác cấp căn cước lưu động phục vụ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước tại 1 số cửa khẩu sân bay quốc tế từ ngày 1/7/2024.

Theo đó, ngay từ ngày 1/7 vừa qua, lực lượng Công an đã bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ thu nhận và thu thập sinh trắc học ngay tại sân bay, điều này tạo thuận lợi tốt nhất cho mọi công dân đủ điều kiện có thể làm ngay thẻ căn cước. Ghi nhận của phóng viên tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – 1 trong 5 điểm đang triển khai việc cấp căn cước cho công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Từ ngày 1/7, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn thành lập tổ công tác làm thẻ căn cước phục vụ cho công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước.

Theo đó bố trí trang thiết bị thu thập sinh trắc học bao gồm ảnh khuôn mặt, vân tay và mống mắt. Hệ thống đường truyền dữ liệu tra cứu cũng đã được thiết lập đối với những trường hợp công dân có hộ khẩu Hà Nội đi nước ngoài lâu năm nay trở về nước .

Với trường hợp công dân ở các tỉnh, thành phố khác, tổ công tác sẽ kết nối với Công an địa phương thông qua hệ thống dữ liệu dân cư, thực hiện công tác tra cứu và nhập dữ liệu nhanh nhất, đáp ứng việc cấp thẻ căn cước trên sân bay.

Thống kê trong ngày 1/7 ghi nhận trên 20 trường hợp công dân thu nhận thành công. Việc thành lập tổ công tác cấp căn cước cho người Việt Nam ở nước ngoài khi về nước tại 5 Cảng hàng không quốc tế trong nước, đã thể hiện sự nỗ lực của lực lượng Công an trong việc đảm bảo quyền lợi mọi công dân Việt Nam đủ điều kiện được cấp thẻ căn cước, theo quy định của Luật căn cước 2023.