Thứ Năm, 19/09/2024 23:23 GMT+7

Xã hội

Khẩn trương triển khai ứng phó bão số 3

(ANTV) - Dự báo trong những ngày tới, bão số 3 có thể lên tới cấp 14, giật cấp 17 ở vùng gần tâm bão, khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Hồi 13 giờ ngày 03/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 15km/h.

Dự báo, từ 4-6/9, bão số 3 có thể đạt cấp bão rất mạnh trên vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, gió mạnh có thể lên tới cấp 14, giật cấp 17 ở vùng gần tâm bão

Từ tối ngày 03/9 đến ngày 04/9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm

Trong chiều và tối 04/9, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc

Khẩn trương triển khai ứng phó bão số 3

Trước diễn biến nguy hiểm của bão số 3 (bão Yagi) có thể đạt cấp 13, giật cấp 16, để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ do ảnh hưởng của bão, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 86 yêu cầu các bộ, ngành và 24 địa phương khẩn trương triển khai ứng phó bão.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ và Chủ tịch UBND 24 tỉnh, thành phố theo dõi diễn biến bão, có phương án ứng phó bão kịp thời theo phương châm "bốn tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ. Đảm bảo an toàn cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản ở cả trên biển, đảo, ven biển, đất liền, khu vực miền núi.

Trong đó, trên biển, đảo, tùy tình hình chủ động quyết định việc cấm biển đối với tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch. Trên đất liền chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "bốn tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

-Bộ trưởng Bộ NN&PTNT theo dõi sát tình hình bão lũ, phối hợp các bộ, ngành, địa phương liên quan kịp thời phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản.

-Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

-Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng trên địa bàn rà soát phương án ứng phó, chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ, sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn.

-Các bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn các hoạt động dầu khí trên biển, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.