Thứ Sáu, 20/09/2024 09:29 GMT+7

Những nỗi đau từ pháo lậu

(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhưng nhiều nơi trên cả nước đã xảy ra những câu chuyện đau buồn từ pháo tự chế, pháo lậu. Sau tiếng pháo nổ lại là những cảnh tang thương, mất mát.

Chỉ vì một phút tò mò, ham vui, một nam học sinh đã bị nổ nát cả bàn tay, trên người có nhiều vết thương do hậu quả từ vụ đốt pháo trái phép.

Nam sinh bị hỏng mắt và nhiều di chứng do chế tạo pháo trên mạng; Tự chế pháo nổ, 2 nam sinh thương vong; Một nạn nhân bị pháo nổ dập nát cắt cụt bàn tay ;Sập nhà, 2 người chết do chế tạo pháo. Là những tiêu đề mà các cơ quan báo chí đăng tải trong thời gian gần đây, liên quan đến tai nạn do pháo nổ gây ra.

Những tai nạn thương tâm do pháo tự chế vẫn tái diễn hằng năm. Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều bệnh nhân lại nhập viện vì pháo nổ. đa số là học sinh bậc THCS, THPT. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những tai nạn thương tâm này là do việc mua bán các tiền chất chế tạo pháo hay các clip dạy chế pháo vẫn tràn lan trên mạng xã hội, khiến các em học sinh thích tò mò, khám phá.

Các vụ tai nạn từ pháo tự chế đã gây ra bao thảm họa thương tâm cho các gia đình. Có gia đình bị cháy nhà, cháy đồ đạc. Có gia đình những người tham gia làm pháo bị thương hoặc tử vong. Hậu quả của pháo nổ, pháo tự chế không chỉ gây tai nạn, làm tổn thất về con người, vật chất và tinh thần ở thời điểm xảy ra sự cố mà di chứng nó để lại còn đeo bám dai dẳng các gia đình nhiều năm tháng sau đó.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo liên tục nhưng đến nay, tai nạn do pháo tự chế, pháo lậu vẫn không giảm nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Chỉ cần gõ từ khóa “mua pháo” trong công cụ tìm kiếm của trình duyệt web hoặc mạng xã hội, người ta có thể tiếp cận với hàng trăm Hội nhóm, tài khoản rao bán pháo lậu. Đa phần số này đều có xuất xứ từ nước ngoài với lượng thuốc nổ kích nổ cao, dễ gây ra sát thương.

Thử truy cập vào một nhóm “Phaotet…”, phóng viên đã gặp hàng loạt chủ đề mời mua các loại pháo hoa với dàn 36, 49, 100 (quả) cùng các loại pháo bi, pháo đùng đi kèm với những hình ảnh cùng clip đốt thử khá sinh động. Chat với một tài khoản facebook , phóng viên nhận được reply ngay sau khi đặt vấn đề. Theo đó, hiện các bệ 36 và 100 quả đang sẵn hàng. Giá lần lượt là 1,4 triệu đồng và 2,5 triệu đồng/bệ. Do đối tượng nói hàng đang ở gần biên giới nên sau hai ngày sẽ ship đến tận… giường. Tuy nhiên, đối tượng cho biết sẽ không giao dịch theo hình thức chuyển khoản mà sẽ cho shipper mang đến. Khách sẽ trả tiền trực tiếp cho shipper.

Tài khoản facebook này lại còn giới thiệu hàng chục loại pháo khác nhau như pháo hoa bệ 36-49-64-100 quả; pháo bánh các size , pháo ông sư, pháo trứng, pháo tép… Giá cả cũng rất đa dạng, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/bệ pháo hoa/bánh pháo đùng.

Một giàn pháo nổ mua từ nước ngoài có giá 70.000 - 80.000 đồng, khi mang vào trong nước được bán với giá gấp 10-15 lần. Có “đầu ra” là do tâm lý giới trẻ, đặc biệt những thanh niên mới lớn nhận thức còn hạn chế, thường cố tìm cách sử dụng các mặt hàng cấm.

Tai nạn do sử dụng trái phép, chế tạo các loại pháo nổ không chỉ phải trả giá bằng thân thể, thập chí là mạng sống của bản thân mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nhiều vụ tai nạn thương tâm từ pháo nổ tự chế xảy ra, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh với giới trẻ, nhất là khi trên mạng xã hội tình trạng mua bán tiền chất chế tạo pháo cũng như những clip dạy chế tạo pháo vẫn diễn ra công khai.

Do đó, để một mùa xuân bình yên, hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, mỗi công dân, mỗi gia đình và các nhà trường, xã hội cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, quyết liệt. Có như vậy thì những câu chuyện tai nạn đau lòng, thương tâm do pháo nổ gây ra sẽ không còn.