Thứ Sáu, 20/09/2024 07:14 GMT+7

Xã hội

Khu vực đón trả khách sân bay Tân Sơn Nhất: Chèo kéo khách như xe dù, bến cóc

(ANTV) - Ngoài việc chèn ép, gian lận cước của một số hãng taxi, Truyền hình CAND cũng ghi nhận hoạt động chèo kéo khách của các nhà xe dịch vụ vận tải ở khu vực làn D của nhà để xe Công ty Cổ phần đầu tư TCP, ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách bức xúc.

Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất hiện có khoảng 2.619 xe taxi của các hãng như: Vinasun, Mai Linh, Vina, Saigontourist và khoảng 3.000 ô tô của các hãng xe hợp đồng gồm: SASCO, SATSCO, Sóng Việt, ACV Unico, Avigo...hoạt động trong khu vực sân bay.

Theo phương án phân luồng, thì xe của các hãng hợp đồng dịch vụ sẽ được đón khách ở làn D, thuộc quản lý của nhà để xe TCP. Điều này sẽ giảm tình trạng chờ đợi lâu khi khách ra vào sân bay tăng cao vì được điều hành linh hoạt theo lượng ô tô ra vào. Tuy nhiên, việc đậu xe ngoài bãi đệm được cho là tồn tại một số bất cập.

Riêng đối với các hãng xe công nghệ sẽ được đón khách ở làn D1, thuận tiện hơn cho người dân. Làn D1 nằm phía trong nhà xe TCP, song song với các làn xe khác trước ga quốc nội, với đầy đủ cơ sở hạ tầng, được bố trí sẵn hệ thống biển báo, cabin soát vé.... Trước đây, làn D1 chưa khai thác mà bổ trợ cho làn D - nơi đang tổ chức để taxi, ôtô ký hợp đồng nhượng quyền khai thác với sân bay vào đón khách.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chèo kéo tại khu vực làn D và các nhà xe hợp đồng sẽ chạy theo hình thức khoán giá, ép giá nếu hành khách không muốn chờ đợi lâu. Còn taxi truyền thống thì phải đợi xếp tài để vào khu vực đón khách ở làn C, khó cạnh tranh với các hãng xe công nghệ, nên khách đi chặng đường ngắn thường sẽ bị tài xế taxi từ chối với lý do tiền cước không đủ tiền xăng.

Thời gian qua, tình trạng "bát nháo" xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất đã làm mất mỹ quan đô thị, tạo hình ảnh không đẹp khi hành khách đến TP. Hồ Chí Minh. Điều này càng làm "xấu" đi tình hình an ninh trật tự tại khu vực, nhất là tại khu vực đón trả khách tại nhà ga quốc nội.

Người dân và các chuyên gia đề nghị phải kiểm tra đồng loạt các hãng taxi và quy trách nhiệm cụ thể cho từng người, từng đơn vị, cơ quan quản lý thì mới mong tình trạng taxi “chặt chém” không còn tái diễn.