Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Chính phủ ban hành nghị định tháo gỡ vướng mắc về trang thiết bị y tế

(ANTV) - Chính phủ ban hành nghị định tháo gỡ vướng mắc về trang thiết bị y tế; Chính thức đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm hưởng lương hưu; Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Chính phủ ban hành nghị định tháo gỡ vướng mắc về trang thiết bị y tế

Nhiều nút thắt về trang thiết bị y tế đã được tháo gỡ, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 07 sửa đổi Nghị định số 98 về quản lý trang thiết bị y tế.

Theo đó, Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và số đăng ký lưu hành được cấp đến 31/12/2021 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Chuyển dần từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Trong thời gian từ nay đến 31/12/2024, Bộ Y tế tập trung triển khai thực hiện việc cấp giấy phép lưu hành để thay thế hoàn toàn cho các giấy phép nhập khẩu.

Thay đổi quản lý, kê khai giá trang thiết bị y tế. Niêm yết giá đối với tất cả trang thiết bị y tế tại các địa điểm quy định của pháp luật về giá hoặc trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Chỉ thực hiện kê khai giá khi có biến động bất thường về giá.

Chính thức đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm hưởng lương hưu

Để tạo điều kiện cho nhiều người lao động được hưởng lương hưu, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm.

Cụ thể, người lao động đóng BHXH từ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện: nam đủ 61 tuổi 3 tháng, nữ 56 tuổi 8 tháng, tương ứng với tuổi nghỉ hưu.

Mỗi năm sau đó, tuổi hưởng lương hưu tăng thêm 3 tháng với nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và thêm 4 tháng với nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023. Một trong những quy định đáng chú ý là không tổ chức lớp không chuyên trong trường trung học phổ thông chuyên.

Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Hệ thống trường chuyên bao gồm trường chuyên thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục đại học. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất một trường chuyên.