Thứ Sáu, 20/09/2024 04:26 GMT+7

Xã hội

Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

(ANTV) - Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024; Học sinh nầm non, tiểu học nghỉ học khi dưới 10 độ C; Kiểm tra thu đổi tiền mới, tiền lẻ....là những chính sách sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Từ 1/7/2024 khi cải cách tiền lương thì sẽ bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức).

Ngoài ra, khi cải cách tiền lương cũng bãi bỏ phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ); phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản); phụ cấp độc hại, nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

Học sinh nầm non, tiểu học nghỉ học khi dưới 10 độ C

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, từ hôm nay, khu vực Hà Nội sẽ có những ngày rét đậm, rét hại có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị trưởng phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các nhà trường theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực thành phố trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Căn cứ vào thông tin thời tiết hiệu trưởng các nhà trường chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Kiểm tra thu đổi tiền mới, tiền lẻ

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, mọi hành vi thu, đổi tiền mới, tiền lẻ của cá nhân, tổ chức để hưởng chênh lệch và rao đổi tiền trên mạng internet đều vi phạm quy định pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa phát đi quan điểm trên và cho biết các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu, đổi tiền mới tiền lẻ và rao đổi tiền trên mạng internet trong những ngày tới nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Chỉ có Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng mới được phép thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.