Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Xã hội

Ra quân ngăn chặn tai nạn giao thông từ hành vi vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Ra quân ngăn chặn tai nạn giao thông từ hành vi vi phạm nồng độ cồn từ 14/11-30/11; Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT 4 môn; TP Hồ Chí Minh thông qua chính sách trả lương trăm triệu...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Sau vụ tài xế xe 5 chỗ nhậu say tông hàng loạt phương tiện trên đường khiến 1 người chết, 2 người bị thương tại TP Thủ Đức, ngày 14/11, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Công an TP Thủ Đức thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường vi phạm nồng độ cồn và các chất kích thích khác.

Lần này, Phòng Cảnh sát giao thông yêu cầu các lực lượng chủ động phát hiện, ngăn chặn những người đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện có nguy cơ gây tai nạn giao thông. Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A sẽ được các đơn vị đồng loạt triển khai thực hiện từ ngày 15/11/ đến ngày 30/11.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT 4 môn

Tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực diễn ra vào ngày 14/11, Bộ Giáo dục và đào tạo đã đề xuất thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo phương án 2+2, tức là thi 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 2 môn tự chọn trong số các môn học còn lại trong chương trình lớp 12.

Nêu lý do lựa chọn phương án thi 2+2, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết: Với phương án này, các thí sinh sẽ chỉ còn thi 4 môn (hiện nay đang thi 6 môn). Điều này nhằm hướng tới mục tiêu “đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học”.

TP Hồ Chí Minh thông qua chính sách trả lương trăm triệu

HĐND TP Hồ Chí Minh mới đây đã thống nhất thông qua chính sách trả lương cho nhà lãnh đạo các tổ chức khoa học - công nghệ công lập do thành phố thành lập. Mức tiền lương, tiền công theo tháng của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP Hồ Chí Minh thành lập, được đề xuất với 4 mức: 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng tùy từng vị trí.

Tiền lương, tiền công hàng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP Hồ Chí Minh thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng. Thành phố cũng đã thông qua chính sách hỗ trợ, với mức chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức tối đa là 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ… tùy vào hiệu suất công việc.