Thứ Sáu, 20/09/2024 11:04 GMT+7

Chính thức miễn kiểm định xe mới, giãn chu kỳ kiểm định xe

(ANTV) - Thông tin về việc sửa đổi Thông tư quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được dư luận chờ đợi nhiều ngày qua khi mà câu chuyện thiếu hụt trung tâm đăng kiểm đang gây ảnh hưởng tới đến người dân và doanh nghiệp.

Và từ 0h ngày hôm nay (22/3), Thông tư sửa đổi đã được thông qua và chính thức có hiệu lực. Theo đó, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ôtô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Nội dung này đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Bên cạnh sự ủng hộ, nhất trí cao với quy định mới, nhiều chủ xe vẫn còn một số thắc mắc về việc thực hiện quy định mới này.

Cư dân mạng đặc biệt quan tâm đến hai nội dung đáng chú ý nhất trong Thông tư sửa đổi, bổ sung lần này. Đầu tiên đó là việc miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng.

Theo đó, điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện. Cư dân mạng hết sức ủng hộ quy định mới này và cho rằng các cơ quan chức năng đã có sự lắng nghe và sửa đổi kịp thời những bất cập.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng bày tỏ sự đồng tình ủng hộ với việc điều chỉnh giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới trong thông tư sửa đổi.

Cụ thể, đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng. Thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ tăng lên 24 tháng. Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm: chu kỳ giữ nguyên 12 tháng. Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Tuy nhiên, do quy định mới được đưa ra nên nhiều chủ xe vẫn còn những thắc mắc về thời gian kiểm định tiếp theo với xe của mình trong thời điểm đầu áp dụng quy định mới này. Trên một số diễn đàn mạng chuyên về xe ô tô, cư dân mạng đã đặt ra nhiều câu hỏi, trường hợp và tình huống khác nhau.

Theo Bộ Giao thông vận tải, thời gian tới, nhằm củng cố, kiện toàn và đổi mới hoạt động của lĩnh vực đăng kiểm, Bộ Giao thông vận tải đang chỉ đạo các cơ quan đơn vị tập trung, khẩn trương sửa đổi Nghị định về Kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Trong đó sẽ nghiên cứu việc cho phép các trung đăng kiểm của lực lượng Công an, Quân đội và các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng được phép cung cấp dịch vụ kiểm định ô tô.

Đây cũng là những nội dung được cư dân mạng hết sức mong chờ và hy vọng việc sửa đổi sẽ có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại của hoạt động đăng kiểm hiện nay.