Thứ Sáu, 20/09/2024 11:36 GMT+7

Người dân chống chọi với rét đậm, rét hại ở miền Bắc

(ANTV) - Ngay từ ngày đầu tuần, không khí lạnh mạnh tăng cường khiến vùng rét đậm, rét hại mở rộng ra khắp Bắc bộ. Người dân Thủ đô chật vật chống chọi trong mưa rét. Ngày giáp Tết dường như cũng trôi qua chậm chạp hơn trong cái lạnh thấu da thấu thịt. Rất nhiều hình ảnh đã được đông đảo cư dân mạng (CDM) chia sẻ.

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ bước vào đợt rét hại hiếm gặp khi nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc chỉ còn 7-10 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ. Cơ quan khí tượng nhận định, đây có thể là đợt rét nhất trong mùa đông năm nay.

Tại Thủ đô, nhiệt độ giảm sâu trong buổi sớm ngày 22/1 kèm mưa nhỏ khiến người dân di chuyển khó khăn. Trên MXH, CDM đã chia sẻ hình ảnh trên các tuyến đường khi đi làm, với tình trạng ùn tắc cục bộ.

Trên MXH, CDM cũng đã chia sẻ hình ảnh lực lượng CSGT ứng trực từ sáng sớm làm nhiệm vụ điều tiết, phân luồng giao thông trong giờ cao điểm sáng giúp người dân đi làm và đi học thuận lợi. Cho thấy những khó khăn, vất vả của lực lượng Công an để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thời điểm cận Tết nguyên đán.

CDM cho rằng, dự báo tình hình rét đậm, rét hại kèm mưa sẽ còn kéo dài, gây áp lực rất lớn cho giao thông Thủ đô. Mỗi người dân, khi tham gia giao thông, bởi vậy, cần nâng cao hơn ý thức và chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng.

Thông tin về việc đi học của học sinh trong điều kiện thời tiết giá rét cũng liên tục được CDM cập nhật. Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các nhà trường duy trì việc theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại.

Căn cứ vào thông tin này, hiệu trưởng các trường trên địa bàn TP chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C; học sinh trung học cơ sở nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

CDM cho rằng đây là những biện pháp cần thiết của ngành giáo dục, để chủ động đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong thời tiết giá rét. Rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống của người dân.

Cận Tết nguyên đán, hàng trăm vườn hoa ở phường Tây Tựu và huyện Mê Linh được thắp đèn xuyên đêm để kích hoa nở vào dịp Tết Giáp Thìn. Rét đậm, rét hại nếu kéo dài, sẽ khiến việc chăm sóc vụ hoa Tết càng vất vả hơn.

Chia sẻ những hình ảnh này, CDM mong muốn thời tiết sẽ không trở thành nỗi lo của các hộ trồng hoa, hoa sẽ nở đúng dịp, để người nông dân có được một mùa Tết bội thu.