Thứ Sáu, 20/09/2024 05:14 GMT+7

Chủ động ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) liên quan đến lứa tuổi học sinh diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông (TNGT). Đáng chú ý, một bộ phận phụ huynh, học sinh không chấp hành nghiêm các quy định về ATGT khi điều khiển phương tiện. Để phòng ngừa TNGT trong lứa tuổi học sinh, cần hơn nữa sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông cho các em.

Tại tỉnh Đắk Nông, 8 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn xảy ra 11 vụ TNGT liên quan đến người, khiến 9 em học sinh bị thương vong. Nguyên nhân dẫn đến TNGT liên quan đến học sinh chủ yếu là do thiếu quan sát, đi không đúng phần đường, chuyển hướng không đúng quy định, không nhường đường cho người đi bộ, vượt sai quy định, không giữ khoảng cách an toàn.

Đơn cử như vụ TNGT thương tâm xảy ra tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, 1 học sinh lớp 8 điều khiển xe mô tô trên 50 phân khối chạy với tốc độ cao đã va chạm với người phụ nữ đang đi bộ sang đường. Cú va chạm khiến người phụ nữ tử vong dù đã được đưa đi cấp cứu.

Sự việc này là hồi chuông cảnh tỉnh đến các bậc phụ huynh phải luôn quan tâm, giáo dục con mình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua lực lượng CSGT toàn tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an cơ sở đến các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông, phát tờ rơi và tổ chức cho học sinh ký cam chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, không điều khiển phương tiện xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 phân khối trở lên khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường tuyên truyền và yêu cầu phụ huynh học sinh không giao xe mô tô cho con em sử dụng khi chưa bảo đảm các điều kiện và chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp học sinh cố tình vi phạm Luật giao thông. Kết quả, trong năm 2023 và 8 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 1.066 trường hợp học sinh vi phạm Luật giao thông với các lỗi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông 625 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 720 trường hợp, giao xe cho người không đủ tuổi điều khiển 544 trường hợp tạm giữ trên 776 phương tiện, ra quyết định xử lý nộp Kho bạc Nhà nước trên 663 triệu đồng.

Bên cạnh công tác quản lý của nhà trường và những biện pháp xử lý đồng bộ, kiên quyết từ lực lượng chức năng, cần phải có sự quản lý của phụ huynh và ý thức của mỗi học sinh. Có như vậy các vụ TNGT mới được đẩy lùi và ngăn chặn.