Thứ Sáu, 20/09/2024 04:46 GMT+7

Chủ động phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ

(ANTV) - Sơn La là một trong những địa phương bị ảnh hưởng do hoàn lưu bão số 3 gây ra. Sau mưa lũ, những khu vực bị ngập có nhiều rác thải, chất thải, vi sinh vật là điều kiện làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường, tại huyện Mộc Châu, các lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sau lũ.

Tại các điểm ngập lụt sau khi nước rút để lại một lượng bùn lớn cộng với rác thải gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh như: Tiêu chảy, tả, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, sốt xuất huyết. Với phương châm nước rút đến đâu tiến hành vệ sinh môi trường đến đấy, huyện Mộc Châu đã hướng dẫn bà con cách xử lý nguồn nước, bể chứa.

Tại thị trấn Mộc Châu, ngay sau khi nước lũ rút, Trạm Y tế thị trấn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tập trung hướng dẫn nhân dân xử lý nguồn nước đảm bảo vệ sinh, đồng thời khử khuẩn tại khu vực sinh sống. Đến nay, 100% số nguồn nước tập trung được vệ sinh đảm bảo điều kiện sinh hoạt, diện tích trong khu vực nhà ở được phun khử khuẩn.

Ngay sau khi nước rút, trường Mầm non Đông Sang cùng với sự hộ trợ của các lực lượng, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên,nhân viên dọn bùn đất, kê lại bàn ghế, tu sửa đồ dùng học tập; phun khử khuẩn xung quanh sân trường và các phòng bị nước ngập. Nhờ đó, khuôn viên nhà trường đã được trả lại cảnh quan sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo điều kiện để các em học sinh yên tâm đến lớp.

Cùng với sự chung tay của các lực lượng tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, các hộ dân cũng cần chủ động bảo đảm vệ sinh môi trường quanh khu vực mình sinh sống, thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước theo hướng dẫn của nhân viên y tế địa phương để chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình.