Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Phòng ngừa tội phạm mua bán người ngay từ cơ sở

(ANTV) - Hà Giang là địa bàn tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Đây chính là địa bàn mà các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng hoạt động. Chủ động nhận diện các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người… thời gian qua, công an tỉnh đã phối hợp với các cấp ban ngành, nhất là hội phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến các đối tượng có nguy cơ là nạn nhân của tội phạm này.

Thiếu hiểu biết pháp luật, lại nghe theo lời của người môi giới nói rằng đi sang Trung Quốc làm thuê có thể kiếm được số tiền lớn. Năm 2019, người phụ nữ này đã không ngần ngại đi theo nhưng màu hồng đổi đời mà đối tượng môi giới vẽ ra không thấy, chỉ có tủi nhục khi đối tượng xấu bán chị với giá 2 vạn nhân dân tệ để làm vợ của một gia đình người Trung Quốc. Sau khi được lực lượng công an giải cứu trở về quê hương chị thấy mình rất còn may mắn.

Thôn Chi Sang, thuộc xã Lao Va Chải huyện Yên Minh. Hôm nay, công an huyện và hội phụ nữ xã đã có buổi tuyên truyền, nói chuyện với bà con trong thôn về tình hình ANTT đia bàn. Đặc biệt những thông tin về phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người được phân tích cụ thể giúp bà con nhận biết để phòng ngừa.

Còn với những nạn nhân của tội phạm mua bán người lực lượng chức năng trên địa bàn cũng có những chương trình giúp đỡ, động viên để chị em yên tâm sống, hòa nhập với cộng đồng

Nhiều phụ nữ và trẻ em ở các huyện biên giới của tỉnh Hà Giang vì sự nhẹ dạ, cả tin đã trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Và không phải ai cũng có thể may mắn được giải thoát để trở về với gia đình. Để quyết liệt đấu tranh phòng chống loại tội phạm này, thì ý thức người dân vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Khi người dân nhận diện được phương thức thủ đoạn của tội phạm có ý thức nâng cao cảnh giác lúc đó, tội phạm mua bán người cũng không còn đất để hoạt động.

Song song với công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tỉnh Hà Giang cũng đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ tới các nạn nhân. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, kịp thời động viên, giúp các nạn nhân sớm ổn định tinh thần, vượt qua mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống. Hơn thế, họ sẽ là nhân chứng để tuyên truyền đến cộng đồng trong công tác phòng, chống mua bán người.