Thứ Sáu, 20/09/2024 04:26 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất

(ANTV) - Thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng và phức tạp hơn đã trở thành mối đe dọa thường xuyên đối với sản xuất và đời sống của người dân, trong đó có khu vực trung du, miền núi nước ta. Chưa kể tới thiệt hại về vật chất, tính từ đầu năm đến nay, số người thiệt mạng do thiên tai đã tăng 30% so với cùng kỳ, mà nguyên nhân chủ yếu do sạt lở đất gây ra.

Từ trung ương đến địa phương, các cơ quan, ban, ngành đã xây dựng và ban hành các phương án phòng, chống, ứng phó với thiên tai, mà trước hết là bão, lũ, mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung: đảm bảo cao nhất an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Xung quanh nội dung này, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT phân tích:

Chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Hà Giang liên tục gánh chịu các vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.Tại Thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) rạng sáng ngày 14.7, sạt lở bờ taluy đã vùi lấp 1 kho hàng, may mắn không thiệt hại về người. Sau đó, các cơ quan chức năng đã xử lý điểm sạt, di chuyển người và các tài sản đến nơi an toàn.

Trước đó, vào rạng ngày 13.7, xe khách mang biển kiểm soát 29E-024.89 chạy tuyến Hà Giang - Cao Bằng khi đến đoạn Km10+980 tỉnh lộ 34 bị mắc kẹt do đất đá sạt lở. Thời điểm trên, 1 xe ôtô 7 chỗ cùng nhiều người điều khiển xe máy đã đến hỗ trợ, bất ngờ đất đá từ vách núi tiếp tục sạt lở khiến nhiều người bị vùi lấp. Vụ sạt lở nghiêm trọng làm 11 người chết, 4 người bị thương.

Vấn đề cảnh báo và chủ động ứng phó với tình trạng này trong cao điểm mùa mưa một lần nữa lại được đặt ra.