Thứ Sáu, 20/09/2024 11:08 GMT+7

Xã hội

Chưa bắt buộc đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa

(ANTV) - Trên mạng xã hội những ngày gần đây xuất hiện thông tin về việc những người đang sử dụng giấy phép lái xe moto làm bằng thẻ giấy phải đi đổi sang thẻ nhựa PET, nếu không đổi sẽ bị phạt. Tuy nhiên, thông tin yêu cầu người dân phải đổi giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang thẻ nhựa là không chính xác.

Hiện nay, Giấy phép lái xe giấy do ngành GTVT cấp vẫn còn hiệu lực, chưa bắt buộc phải đổi, và không có chuyện cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt.

Người dân cần tiếp cận thông tin chính xác, không nên lo lắng đổ xô đi đổi Giấy phép lái xe để tránh gây ra tình trạng quá tải, mất thời gian và công sức.

Những hình ảnh không khó để bắt gặp trong những ngày gần đây tại các điểm cấp đổi giấy phép lái xe. Từ Hà nội, đến TP Hồ Chí Minh hay tại TP Cần Thơ, Cà Mau, lượng người đến đổi giấy phép cũng gia tăng đột biến. Lượt người đăng ký trực tuyến đổi GPLX cũng rơi vào tình trạng quá tải và phải liên tục chờ đợi hệ thống để được hỗ trợ.

Trên mạng xã hội, không ít người cũng đã chia sẻ những hình ảnh “dở khóc dở cười” thì phải xếp từ sáng sớm và chờ đợi suốt vài tiếng đồng hồ. Kiên nhẫn, chen chân, và chờ đến khi đến lượt. Nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn bày tỏ những chia sẻ của mình.

Hồng Nguyên: Từ khu vực photocopy, chụp ảnh và chờ khám sức khỏe cũng đông đúc không kém. Tôi đây chờ cả nửa ngày, mà vẫn chưa hoàn thành được thủ tục.

ducthanh@icloud.com: Mình đổi GPLX trực tuyến trên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia, chỉ 5 ngày là xong

Thế nhưng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt người dân đi đổi giấy phép lái xe như vậy lại được xuất phát từ những thông tin dẫn chứng không chính xác trên mạng xã hội.

Bởi, nhiều người dân lo ngại sắp tới dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo được thông qua, thì lượng người đi đổi bằng lái sẽ đông, gây khó khăn. Thậm chí có thông tin nếu không đổi từ thẻ giấy sang thẻ nhựa thì sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt.

Tâm lý này đã dẫn đến hiệu ứng đám đông khiến dòng người chen chân chờ làm thủ tục cấp đổi. Nếu như trước đây trung bình mỗi ngày, các điểm cấp đổi có thể tiếp nhận khoảng 400 hồ sơ thì nay đã tăng lên 800 hồ sơ.

Mới đây, đại diện các Sở Giao thông vận tải các tỉnh đã khẳng định: chưa yêu cầu bắt buộc đổi GPLX. Hiện người dân vẫn có thể sử dụng bình thường bằng lái dạng giấy còn thời hạn. Thông tin này đã khiến nhiều cư dân mạng phải ngỡ ngàng, và thêm 1 bài học nếu không có sự tỉnh táo khi đọc những thông tin trên mạng xã hội

Thao Nguyen: Cái dở của nhiều người là không chịu đọc báo và nghe đài cho kỹ, nhiều người chỉ nghe nói, nghe đồn mà không tìm hiểu kỹ thông tin. Việc đổi GPLX bằng bìa giấy sang vật liệu PET cho những GPLX cấp trước ngày 1/7/2012 chỉ là đề xuất của Bộ Công an, làm gì có chuyện xử phạt khi GPLX của Nhà nước cấp còn hạn sử dụng.

NPHONG: Nhiều người không đọc kỹ các thông tin, quy định nên gây hiểu lầm không đáng có, làm hao phí nguồn lực xã hội vô ích !!

Theo thống kê hiện cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái xe moto dạng thẻ giấy. Những GPLX này được cấp trước ngày 1/7/2012 thiếu dữ liệu về ngày tháng sinh nên không thể tích hợp được vào dữ liệu quốc gia về dân cư và trên ứng dụng VNeID.

Vì vậy để nhằm thuận tiện cho người dân khi tới đây tham gia giao thông, cơ quan chức năng khuyến khích người dân đổi sang giấy phép lái xe dạng PET để được để tích hợp vào hệ thống dịch vụ công quốc gia. Nếu chưa tích hợp, người dân vẫn sử dụng bình thường các giấy tờ như trước đây.

Việc phải đổi giấy phép lái xe môtô dạng PET chỉ được thực hiện khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua, và sau đó sẽ có lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện, đảm bảo không gây khó khăn cho người dân.

Vì vậy ngay lúc này, người dân cần tỉnh táo tìm hiểu thông tin kỹ về việc đổi giấy phép lái xe, tránh mất thời gian và phiền hà không cần thiết.

Sở giao thông vận tải các tỉnh ra thông báo: nếu người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái xe sang thẻ nhựa thì có thể gọi vào tổng đài hỗ trợ để đăng ký nộp hoặc có thể đăng ký trực tuyến để không mất thời gian, công sức đi lại. Trường hợp không cấp thiết phải đổi thì người dân vẫn sử dụng GPLX moto giấy như hiện nay. Viêc chưa hiểu đúng thông tin đã dẫn đến tình trạng người dân ồ ạt đi đổi giấy phép lái xe moto.