Thứ Sáu, 20/09/2024 05:37 GMT+7

Xã hội

Chung tay ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục, là hành vi bị lên án kịch liệt, bởi đây là hành vi làm tổn thương lâu dài, nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ, làm băng hoại đạo đức xã hội. Thực tế này đòi hỏi các cấp, các ngành, nhà trường, mỗi gia đình và toàn xã hội cần cấp bách hành động để ngăn chặn, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân các vụ việc xâm hại.

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 16 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó trên địa bàn huyện Đắk Glong xảy ra 5 vụ, 6 đối tượng. Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc dư luận, đa số đối tượng và bị hại có mối quan hệ với nhau, có trường hợp quen biết qua mạng xã hội rồi yêu nhau và quan hệ tình dục với nhau; có trường hợp đối tượng và bị hại đều dưới 16 tuổi và là bạn bè thân thiết rủ nhau đi nhậu, ép bạn gái uống rượu say rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Đau lòng hơn có vụ loạn luân, thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhiều lần đối với chính con đẻ của mình. Đơn cử như trường hợp 1 đối tượng SN 1987, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đã có hành vi nhiều lần xâm hại tình dục con đẻ của mình là cháu bé sinh năm 2009 trong nhiều năm.

Khó có thể đánh giá hết những ảnh hưởng tiêu cực đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em gây ra. Hậu quả để lại những vết thương không phai mờ trong gia đình, trong ký ức cộng đồng nơi trẻ bị gây hại mà nạn nhân cùng chung sống, đặc biệt là ảnh hưởng lâu dài đến thể chất, tinh thần, sức khỏe của trẻ bị xậm hại tình dục. Do đó, để ngăn chặn, tiến tới loại bỏ loại tội phạm này, không chỉ có sự nỗ lực của lực lượng Công an và các ngành chức năng mà cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội để tạo ra môi trường thực sự an toàn cho trẻ em.

Trẻ em là mầm non tương lai, là chủ nhân của đất nước sau này, là niềm tự hào và niềm hy vọng của gia đình và xã hội. Do vậy để bảo vệ trẻ em, nhất là bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại tình dục cần có sự vào cuộc chung tay, chung sức của toàn xã hội.