Thứ Sáu, 20/09/2024 11:27 GMT+7

Chung tay phòng, chống đuối nước khi hè về

(ANTV) - Cả nước đang bắt đầu bước vào đợt cao điểm nắng nóng, thời gian qua, có những nơi, nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độ C. Chính vì vậy nhu cầu đi bơi, nghỉ mát tại các khu vực có sông, hồ, ao suối là rất lớn. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị nghỉ hè, cũng là lúc các bể bơi trở nên sôi động. Tuy nhiên, câu chuyện nghỉ học, đuối nước của trẻ cứ tái diễn liên tục từ năm này qua năm khác không có hồi kết. Chỉ trong mấy ngày nghỉ lễ 30.4, 1.5 vừa qua thôi, tại nhiều địa phương cũng đã có các ca đuối nước thương tâm. Cư dân mạng cho rằng, đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân.

Tại Hà Nam, trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, đã xảy ra 2 vụ tai nạn đuối nước thương tâm làm 4 người thiệt mạng. Do thời tiết nóng nên các em rủ nhau đến khu vực hồ nước chơi và không may trượt chân ngã. Trước đó, bệnh nhi 2 tuổi, ở Hà Nội nhập viện ngày 22/4. Trong lúc mẹ bận làm việc, bé đã chạy sang nhà hàng xóm chơi và không may ngã xuống hồ cá Koi sâu 1,2 mét không có rào chắn xung quanh.

Liên tiếp trong tháng 4, tại Hòa Bình, Đắc Lắc, Nghệ An, Quảng Bình cũng đã xảy ra các vụ học sinh đuối nước. Hàng loạt các vụ việc đuối nước thương tâm khiến cư dân mạng không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Mặc dù số trẻ em đuối nước giảm dần trong những năm gần đây nhưng đây vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em.

Các chuyên gia nhận định, năm 2024, dự báo thời tiết sẽ nóng hơn do ảnh hưởng của El Nino, trẻ có nhu cầu bơi lội nhiều hơn. Hơn nữa, người dân ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đào nhiều ao, hồ hơn để sản xuất nông nghiệp. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước cho trẻ em hơn.

Cư dân mạng cho rằng, bơi là kỹ năng cơ bản, cần thiết nhất để trẻ em phòng tránh tai nạn đuối nước.

Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động dạy bơi cho học sinh vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi…. Một số trường tiểu học tại các thành phố lớn đã thực hiện thí điểm dạy bơi cho học sinh nhằm phổ cập bơi lội. Tuy nhiên, việc tổ chức các buổi học bơi trong trường gặp nhiều khó khăn khi thiếu hồ bơi và giáo viên phụ trách. Điều này càng trở nên khó khăn hơn tại các khu vực nông thôn.

Tuy vậy, nhiều cư dân mạng cho rằng, việc hướng dẫn trẻ về nơi chơi, cách chơi một cách an toàn…mới là điều phải đặt lên hàng đầu. Thực tế cho thấy, việc trang bị kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố cho trẻ em, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vẫn chưa được chú trọng đúng mức.

Do đó, bên cạnh việc tăng cường giáo dục, giám sát, việc rèn luyện, bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản cho cuộc sống cho trẻ em là cực kỳ quan trọng.

Đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu, để các em có 1 mùa hè vui vẻ và an toàn.