Thứ Ba, 23/07/2024 18:06 GMT+7

Xã hội

Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma tuý

(ANTV) - Thời gian qua, cùng với các địa phương trên cả nước, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Kạn đã chủ động nắm địa bàn, đối tượng; tích cực đấu tranh, phát hiện, triệt xóa nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết liệt và cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội. Với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma tuý”, Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/6/2024.

Đội công tác xã hội tình nguyện phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn được thành lập từ năm 2016, với 05 thành viên, thực hiện nhiệm vụ công tác tại 14 tổ dân phố trên địa bàn phường. Thời gian qua, Đội đã tổ chức tư vấn, cảm hóa giáo dục cho người nghiện ma túy với hơn 100 lượt người tham dự, phối hợp với Công an phường Phùng Chí Kiên phát hiện và báo cho các cơ quan chức năng xử lý và có biện pháp ngăn chặn hơn 30 vụ việc liên quan đến mại dâm, ma túy, phối hợp lập 05 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, 12 hồ sơ giáo dục tại xã phường. Qua đó, đã góp phần tích cực vào xây dựng phong trào “Toàn dân phòng, chống ma túy”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm” và nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đẩy lùi tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng.

Từ ngày 1/6 đến ngày 14/6/2024, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã bắt 5 vụ, 7 đối tượng phạm tội về ma tuý. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy ngày càng tinh vi, hoạt động mua bán nhỏ lẻ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn trung tâm thành phố, thị trấn, khu vực đông dân cư tiếp tục diễn biến phức tạp. Loại ma túy được tiêu thụ trên địa bàn chủ yếu vẫn là heroin và ma túy tổng hợp.

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2024 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma tuý”. Công an Bắc Kạn tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng, điển hình được dư luận quan tâm, đưa ra xét xử lưu động để tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa. Cùng với đó, tuyên truyền sâu rộng về phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trong cộng đồng, đặc biệt là kỹ năng phòng ngừa ma túy trong giới trẻ.