Thứ Sáu, 20/09/2024 11:09 GMT+7

Chung tay xây nhà cho người nghèo vùng biên giới Nghệ An

(ANTV) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước, Bộ Công an luôn tập trung hướng tới công tác an sinh xã hội, chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người nghèo, người gặp khó khăn trên địa bàn cả nước. Với tinh thần ấy, Công an Nghệ An đã chủ động báo cáo, tham mưu, đề xuất Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới của 6 huyện trên địa bàn.

Theo lộ trình, công an tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thiện, bàn giao 1.000 căn nhà giai đoạn 1 trước ngày 30/5/2023 và 1.420 căn nhà còn lại trước ngày 19/8/2023. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng quyết tâm, triển khai thực hiện, đã có gần 2.000 căn nhà được xây dựng, vượt tiến độ đề ra.

Giấc mơ an cư lạc nghiệp được hiện thực hóa, đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho các hộ nghèo miền núi vươn lên trong cuộc sống, đồng hành cùng lực lượng chức năng giữ bình yên vùng biên giới.

Nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau

Với đặc thù vùng núi, địa hình hiểm trở…xe tải không thể đi sâu vào bản. Có nơi đường vào bản phải đi thuyền qua sông…đã gây nhiều khó khăn cho công tác vận chuyển vật liệu xây dựng

Nhưng lực lượng Công an các xã biên giới Nghệ An đã cùng đoàn thể, nhân dân địa phương góp công, góp sức. Không quản ngại ngày đêm với phương châm "nhanh một giờ, bà con có nhà sớm một giờ".

Với mức hỗ trợ xây mới là 50 triệu đồng/nhà. Các hộ nghèo có thể lựa chọn phương án nhà ở lắp ghép theo mẫu của Bộ Công an hoặc nhà ở thông dụng tại địa phương để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

Mục tiêu của chương trình là triển khai phải hợp lòng dân không chạy theo thành tích... đảm bảo chất lượng của nhà ở hỗ trợ theo tiêu chí “3 cứng”: nền, móng cứng; khung, tường cứng; mái cứng và tuổi thọ cao.

Việc thi công diễn ra trong thời tiết đầu hè thường xuyên có mưa lớn kèm theo lốc xoáy. Các nhà tình nghĩa nằm vị trí rải rác, cách xa nhau gây nhiều khó khăn cho vận chuyển vật tư, lắp ghép nhà. Xác định, đây là một thách thức không nhỏ, một quyết tâm rất lớn... cần sự vào cuộc hết sức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Cùng với việc thành lập ban chỉ đạo xuống tận các xã, các bản để triển khai với tinh thần nhanh chóng, khẩn trương....Công an tỉnh Nghệ An cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác để kiểm tra tiến độ, chất lượng, chỉ đạo việc triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Niềm vui trong những căn nhà mới

Căn nhà cũ của gia đình anh Lữ Anh Tuấn, ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Nhà dột nát đã lâu nhưng chưa sửa được bởi anh không có việc làm ổn định, vợ ở nhà trông hai con, một bé lại mắc bệnh hiểm nghèo khiến cuộc sống chồng chất khó khăn.  Nhận được căn nhà mới khang trang, kiên cố gia đình anh vui mừng khôn xiết.

Riêng địa bàn huyện Quế Phong, đến nay đã hoàn thành hỗ trợ 398/398 căn nhà. Kết quả này chứng tỏ chủ trương, quyết sách hỗ trợ, xây dựng nhà cho người nghèo là hợp lòng dân, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, sự vào cuộc tích cực của các đơn vị, địa phương.

Không chỉ nỗ lực vượt tiến độ trong xây dựng nhà cho người nghèo. Song song với đó, Công an tỉnh Nghệ An đã trao tặng nhiều phần quà như vốn, xe đạp, bò giống. Để người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp tục đồng hành với lực lượng công an trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc giữ vững phên dậu nơi miền Tây Nghệ An.

Mỗi ngôi nhà nghĩa tình được dựng lên. Là một cột mốc vững trãi nơi phên dậu Tổ quốc. Để mỗi người dân yên tâm an cư, lạc nghiệp. Để bao em thơ vui bước tới trường