Thứ Năm, 19/09/2024 23:12 GMT+7

Khẩn trương khắc phục hậu quả do bão và mưa lũ

(ANTV) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều địa phương đã bị thiệt hại do sạt lở, mưa lũ. Trước tình hình trên, Công an các địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương khắc phục hậu quả do bão và mưa lũ gây ra.

Tại tỉnh Thái Nguyên: Trước diễn biến phức tạp của hoàn lưu bão số 3 và lũ trên sông Cầu dự báo sẽ tiếp tục lên và đã vượt mức báo động 3 lúc 21h tối qua 08/9.

Tình hình nước lũ dâng cao, gây sạt lở bờ sông, ngập lụt một số nơi ở địa bàn thành phố Thái Nguyên, Phổ Yên, Sông Công, các huyện Đồng Hỷ, Phú Bình, ngay trong đêm qua 8/9, Công an tỉnh Thái Nguyên đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng sử dụng ca nô, xuồng máy, áo phao, đi sâu vào các ngõ, đến tận các gia đình hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, đưa những người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em ra khỏi khu vực ngập lụt. Ngay trong đêm, đã có hàng chục hộ gia đình được di chuyển đến nơi an toàn.

Trong suốt đêm 7/9 đến thời điểm này, cán bộ chiến sỹ công an Lạng Sơn tiếp tục ứng trực 24/24h, huy động lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, giúp dân di dời tránh bão, giảm thiểu thiệt hại do bão số 3 gây ra.

Từ 21h00 ngày 07/9, tại địa bàn huyện Chi Lăng xảy ra mưa lớn, gió rất mạnh, nước lũ dâng cao gây ngập lụt toàn bộ khu vực hai bên sông Thương từ địa bàn xã Nhân Lý đến xã Chi Lăng, đặc biệt khu vực trung tâm thị trấn Đồng Mỏ chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề, gây mất điện, mất sóng điện thoại, chia cắt các khu dân cư, các tuyến đường, nhiều hộ dân bị cô lập.

Công an huyện đã lập 50 chốt và đặt các biển cảnh báo người và phương tiện không đi qua các khu vực ngập lụt nguy hiểm, khắc phục, hỗ trợ, sửa chữa 35 ngôi nhà bị tốc mái; khắc phục, dọn dẹp trên 30 điểm sự cố cây đổ ra đường tại các tuyến quốc lộ.

Huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện kịp thời hỗ trợ đưa 40 người già, trẻ em kẹt từ vùng lũ đến nơi an toàn; phối hợp tìm kiếm cứu nạn 1 nạn nhân tử vong do sạt lở đất làm sập nhà tại thôn Làng Bu 1, xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng.

Tại Yên Bái, nước sông Hồng đã trên báo động 3, tràn bờ, gây ngập nhiều tuyến phố của thành phố Yên Bái và vẫn đang tiếp tục dâng cao trong khi mưa không ngớt. Tuyến đường Thanh Niên có gần 700 hộ dân đã bị nước sông Hồng tràn vào nhà, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Trước tình hình trên, ngay trong đêm qua ngày 08/9, hơn 500 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (công an, quân đội, dân quân tự vệ) túc trực 24/24, nỗ lực hỗ trợ người dân chuyển đồ đạc đến nơi cao và di dời người dân, đặc biệt là người già, trẻ em, người tàn tật, ốm đau đến nơi an toàn.

Nhằm hỗ trợ, đảm bảo cho người dân được an toàn, không thiệt hại về người và tài sản, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ bám sát địa bàn cơ sở tổ chức rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ mất an toàn, kịp thời cảnh báo người dân và phương tiện.

Với phương châm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, đảm bảo an ninh, trật tự giao thông thông suốt, 9 tổ công tác gồm các lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động và Công an các đơn vị, địa phương xuyên đêm dầm mình dưới mưa bão, khắc phục hậu quả của bão Yagi.

Còn tại tỉnh Bắc Kạn, khoảng 16h40’ ngày 8/9/2024, tại thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, mưa lớn đã gây sập 1 nhà dân, 1 căn nhà liền kề bị sập phần bếp.

Vụ sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ. Vụ việc không gây thiệt hại về người, vì trước đó ngày 7/9, các hộ gia đình trên đã được vận động di dời đến nơi an toàn, mặc dù vậy tài sản của 2 hộ trên vẫn chưa kịp di dời.

Lực lượng Công an xã Quang Thuận đang túc trực, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh an toàn tại khu vực sạt lở. Tình trạng sạt lở tại khu vực này vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ cao, ảnh hưởng đến một số hộ dân xung quanh.