Thứ Sáu, 20/09/2024 06:51 GMT+7

Công an TP.HCM cấp CCCD cho các nhân khẩu đặc biệt

(ANTV) - Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức cấp căn cước công dân gắn chip điện tử đối với công dân đang điều trị tại các cơ sở cai nghiện ma túy do TPHCM quản lý trú đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo đó, đoàn công tác của Công an TPHCM và các đơn vị phối hợp tiến hành cấp CCCD gắn chip điện tử đối với 241 công dân tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 và Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá trên địa bàn huyện Phú Giáo. Dịp này, Công an Thành phố cũng phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương thu thập thông tin, cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với những trường hợp nhân khẩu đặc biệt.

Quá trình tiếp xúc, khai thác, thu thập thông tin cư dân đối với các trường hợp nhân khẩu đặc biệt đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị tại các trung tâm cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội gặp rất nhiều khó khăn.

Một số trường hợp rất khó hoặc không thể khai thác thông tin công dân, Hồ sơ cá nhân, bệnh nhân có lưu trữ nhưng không có thông tin hoặc thông tin không bảo đảm thu thập thông tin về dân cư để tổ chức xác minh, xác định thông tin công dân.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc, tuy nhiên với nỗ lực không ngừng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM quyết tâm không để sót lọt công dân thuộc diện nhân khẩu đặc biệt.

Trong số 241 công dân tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 thì có khoảng hơn 100 trường hợp nhân khẩu đặc biệt, Công an TPHCM sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để thực hiện những bước tiếp theo với mục đích để tất cả những trường hợp ở đây đều có giấy tờ tùy thân để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của công dân sau khi hoàn thành quá trình điều trị, tái hòa nhập cộng đồng.

Trước đó, Công an TP Hồ Chí Minh còn có công văn gửi Công an các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng để phối hợp, hỗ trợ thu thập dữ liệu dân cư, giải quyết cư trú và cấp CCCD đối với các trường hợp thuộc diện nhân khẩu đặc biệt đang cư trú tại các cơ sở trợ giúp xã hội thuộc Sở LĐ,TB&XH hiện đóng ngoài địa bàn thành phố. Sau nhiều đợt tổ chức các đoàn công tác đến các tỉnh để cấp CCCD, hoạt động này đã tạo sức lan tỏa lớn và xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an TPHCM trong mắt người dân.