Thứ Sáu, 20/09/2024 00:00 GMT+7

Xã hội

Công bố những tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

(ANTV) - Ngày 5/4, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã tổ chức giới thiệu tài liệu lưu trữ quốc gia về Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơnevơ. Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam. Dịp này, Trung tâm đã giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ gốc trong khoảng hàng nghìn tài liệu lưu trữ để công chúng, đặc biệt là các phóng viên, nhà báo có điều kiện tiếp cận và giới thiệu nguồn tài liệu lưu trữ mà Nhà nước đang quản lý.

Gần 200 tài liệu được Trung tâm Lưu trữ quốc gia 3 công bố lần này, là con số rất nhỏ trong hàng nghìn tài liệu lưu trữ mà đơn vị này đang giữ gìn. Nhiều tư liệu gốc trong số đó có nguồn từ Việt Nam, Nga, Pháp về chiến dịch Điện Biên Phủ, Hội nghị Giơnevơ được công bố. Trong khối tài liệu này, còn có các tài liệu, tư liệu, sách, báo có nguồn gốc cá nhân như GS Đặng Thai Mai, Đại tá Đại sứ Hà Văn Lâu.

Đại diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia III khẳng định, những tài liệu, tư liệu, hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ và về Hội nghị Giơ-ne-vơ bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III là minh chứng hết sức quan trọng góp phần phục vụ nghiên cứu khoa học về các sự kiện lịch sử, quân sự, ngoại giao và về lịch sử dân tộc Việt Nam, đồng thời có giá trị, ý nghĩa to lớn, góp phần thiết thực giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc của nhân dân ta.

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia cho biết, hiện nay, các tài liệu, tư liệu, hình ảnh nói trên đã được chỉnh lý, sắp xếp khoa học và được bảo quản an toàn phục vụ các nhu cầu khai thác của đông đảo công chúng. Trong thời gian qua, những khối tài liệu này đã được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức phát huy giá trị dưới nhiều hình thức: viết bài, trưng bày, triển lãm, xuất bản sách, xây dựng phim.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của đất nước. Vì vậy, việc tổ chức giới thiệu các tài liệu lưu trữ quốc gia về Chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơnevơ lần này, nhằm lan toả giá trị của chiến dịch Điện Biên Phủ, đưa khối tài liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ đến rộng rãi với công chúng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước đến với các thế hệ trẻ mai sau.