Thứ Sáu, 20/09/2024 07:36 GMT+7

Cục Đăng kiểm: Chưa kiểm định khí thải tất cả xe máy từ 1-1-2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7, cán bộ xã, phường đã nghỉ việc được tăng 15% mức trợ cấp hàng tháng; Đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh 1 hoặc 2 con; Cục Đăng kiểm: Chưa kiểm định khí thải tất cả xe máy từ 1-1-2025 là thông tin chính sách nổi bật trong 24h qua.

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 08/2024/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc.

Từ ngày 1/7/2024, thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.

Cụ thể, tăng thêm 15% mức trợ cấp hàng tháng trên mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2024 đối với các đối tượng quy định. Như vậy, mức trợ cấp hàng tháng được hưởng từ ngày 1/7/2024 tính theo công thức: Mức trợ cấp hàng tháng được hưởng từ ngày 1/7/2024 = Mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2024 x 1,15

Đề xuất bỏ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh 1 hoặc 2 con

Nhằm duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý để bảo đảm quy mô dân số, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế (2,1 con/phụ nữ) trên phạm vi cả nước. Dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.

Đây là thay đổi căn bản so với Pháp lệnh Dân số - văn bản pháp luật hiện hành quan trọng nhất về dân số quy định mỗi cặp vợ chồng, cá nhân "sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định".

Cục Đăng kiểm: Chưa kiểm định khí thải tất cả xe máy từ 1-1-2025

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết, từ ngày 1-1-2025 sẽ chưa thực hiện kiểm định khí thải với tất cả xe máy. Việc này sẽ thực hiện theo lộ trình do Chính phủ quy định.

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua quy định việc xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải.

Việc kiểm định khí thải thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, được thực hiện tại các cơ sở kiểm định khí thải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ quy định trình tự, thủ tục cấp mới, cấp lại, tạm đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cho cơ sở kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy.

Bộ trưởng cũng quy định trình tự, thủ tục kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở vật chất kỹ thuật và vị trí cơ sở đăng kiểm xe cơ giới, cơ sở kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy. Kiểm định khí thải xe máy sẽ thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường