Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Cứu sống ca bệnh hiếm, chưa từng gặp ở Việt Nam

(ANTV) - Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống ngoạn mục nam bệnh nhân 19 tuổi mắc căn bệnh hiếm chưa từng được ghi nhận trong y văn Việt Nam và trên thế giới chỉ có 10 ca tương tự. Được biết, nam bệnh nhân đã nằm viện liên tục 7 tháng.

Bệnh nhân 19 tuổi, ở tỉnh Thanh Hoá mắc bệnh Pemphigus á u - u tạo máu ngoài tuỷ, đồng thời có khối u lớn sau phúc mạc đã được hồi sinh ngoạn mục. Trước đó, từ tháng 11/2023, bệnh nhân xuất hiện các vết loét trợt ở niêm mạc miệng và các mảng đỏ tím, bỏng nước rải rác toàn thân. Bệnh nhân khám, điều trị qua nhiều bệnh viện, và vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 13/12/2023. Từ kết quả sinh thiết da, bác sĩ chẩn đoán em bị hoại tử thượng bì nhiễm độc. Tháng 1/2024, bệnh nhân được chẩn đoán Pempigus á u - sỏi niệu quản 2 bên, thể trạng suy kiệt.

Trong hành trình chăm sóc điều trị bệnh nhân cũng rất vất vả do kém đáp ứng liệu pháp miễn dịch thông thường, sụt 10kg/tháng. Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân thường xuyên nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu do trực khuẩn mủ xanh đa kháng, tiên lượng tử vong cao. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của cả đội ngũ y bác sĩ và người bệnh, bệnh nhân đã hồi phục kỳ diệu. Khối u được loại bỏ, tổn thương da cũng dần được hồi phục.

Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai cũng như tại Việt Nam, các thầy thuốc chuyên ngành da liễu, ngoại khoa, hồi sức tích cực... đã đồng thời phối hợp vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để cứu sống bệnh nhân.

Dựa trên các báo cáo được công bố, ước tính tỉ lệ mắc Pemphigus á u dưới 1/1.000.000 dân mỗi năm. Tại Việt Nam, các dữ liệu về bệnh còn khá hạn chế và chưa có bất cứ báo cáo ca bệnh nào được công bố. Thêm một kỳ tích y khoa được viết lên cũng là thêm một niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam.