Thứ Sáu, 20/09/2024 07:59 GMT+7

Khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy khi để trẻ em ở nhà một mình

(ANTV) - Chiều 11/9, tại TP Đà Nẵng đã xảy ra vụ cháy cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em khiến cho nhiều người dân chứng kiến một phen kinh hoàng vì cột khói nghi ngút, bốc cao ngay giữa phố. Rất may vụ cháy không có thiệt hại về người.

Vào khoảng 5h30 chiều, người dân phát hiện khói đen bốc lên nghi ngút tại cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em trên đường Lý Thái Tổ thuộc phường Thạc Gián, quận Thanh Khê. Thời điểm này, ngọn lửa bùng phát dữ dội, bao trùm tầng 2, sau đó nhanh chóng lan xuống tầng 1.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã điều động 4 xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS đến hiện trường dập lửa. Sau hơn 40 phút nỗ lực, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Khuyến cáo giải pháp an toàn phòng cháy khi để trẻ em ở nhà một mình

Theo Công an TP HCM, thời gian qua, trên địa bàn xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về tài sản và làm trẻ em tử vong khi ở nhà một mình. Quá trình điều tra, nguyên nhân các vụ cháy đa phần là do người thân khóa trái cửa để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Công an TP HCM khuyến cáo một số giải pháp an toàn PCCC khi để trẻ em ở nhà một mình.

- Hướng dẫn trẻ nhỏ biết về nguy hiểm và nghiêm cấm trẻ tiếp cận tự ý sử dụng các thiết bị sinh ra nguồn lửa, nguồn nhiệt phòng cháy, nổ.

- Nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết vào buổi tối.

- Đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của các em nhỏ khi đi ngủ để các em nhỏ có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn.

- Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, thiết bị điện, nguồn sinh nhiệt.

- Không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã.

- Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn.

- Bố mẹ hoặc người lớn trước khi đi làm phải chủ động kiểm tra và tắt bình đun nước nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

- Chủ động tạo điều kiện cho trẻ nhỏ tham gia các lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống, các lớp tập huấn, khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH do các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức.