Thứ Ba, 23/07/2024 19:43 GMT+7

Xã hội

Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông

(ANTV) - Sử dụng rượu, bia, chất có cồn khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT thương tâm xảy ra trên cả nước. Tại Đà Nẵng, để ngăn chặn và hạn chế hậu quả xấu do việc sử dụng chất có cồn, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự CAQ Thanh Khê đã thường xuyên duy trì các tổ công tác nhằm thực hiện nghiêm chuyên đề về Nồng độ cồn, góp phần tạo sự an toàn thông suốt giao thông trên toàn địa bàn.

Tuyến đường Điện Biên Phủ…khi mọi người đều vui vẻ với niềm vui cuối tuần thì lực lượng CSGT- trật tự Công an quận Thanh Khê vẫn duy trì nhiệm vụ kiểm tra hằng đêm theo chuyên đề Nồng độ cồn. Mặc dù được tuyên truyền rất nhiều nhưng một bộ phận người dân vẫn còn rất chủ quan, sử dụng bia rượu tham gia giao thông. Như trường hợp của người đàn ông này, chỉ vì quá vui với công việc mà vô tư đi nhậu quá đà với anh em, bạn bè. Kết quả đo được nồng độ cồn của người này đã vượt quá 0,25mg/lít khí thở gấp 3 lần quy định cho phép.

Biết là sai, là nguy hiểm nhưng vẫn uống, đấy là tâm lý chung của một số ít người tham gia giao thông vi phạm. Bất kể là ngày hay đêm các ca tuần tra, kiểm soát của Công an quận Thanh Khê, hàng tuần vẫn chia thành nhiều ca, vừa lập chốt cố định, vừa tuần tra di động để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp sử dụng bia rượu tham gia giao thông. Phần lớn người dân rất hợp tác và ủng hộ công tác kiểm soát nồng độ cồn trên địa bàn.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2024, Đội CSGT- trật tự Công an quận Thanh Khê đã phát hiện, lập biên bản hơn 1.600 trường hợp có sử dụng nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Rất nhiều lý do được đưa ra. “Không có ngày nghỉ, không có vùng cấm” là khẩu hiệu được CSGT toàn TP Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc CATP. Thời gian và địa điểm của các tổ tuần tra luôn được thay đổi liên tục nhằm tăng tính hiệu quả của công tác.

Với sự quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ đó, những vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố mà nguyên nhân do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia đang có chiều hướng giảm trên cả 3 tiêu chí. Đội CSGT-TT Công an quận Thanh Khê sẽ tiếp tục cùng lực lượng CSGT TP liên tục ra quân nhằm mang đảm bảo an toàn trên mỗi cung đường.