Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn do dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại tỉnh Đắk Lắk mưa nhiều, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng rất nhanh với nhiều ổ dịch. Mặc dù đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên, ngành Y tế địa phương đang gặp nhiều khó khăn vì ý thức của người dân chưa cao, đặc biệt là thiếu vật tư, hóa chất để chống dịch.

Đắk Lắk đang vào mùa mưa khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có điều kiện phát triển. Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ổ dịch; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng, qua điều tra, giám sát véc tơ phòng dịch cho thấy, vẫn còn một số hộ dân lơ là, chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, vệ sinh môi trường. Đáng nói, nhiều hộ vẫn còn có thói quen sử dụng các chum, vại để đựng nước, tạo môi trường cho loăng quăng, bọ gậy sinh sôi.

Ông Đặng Văn An, Phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, các lu nước để ở ngoài để rửa tay, chân này kia thôi. Cán bộ Y tế về kiểm tra gia đình, để đảm bảo mùa mưa muỗi sinh loăng quang gây sốt gây bệnh. Các lu, các thứ trong bể đựng nước đúng như vậy.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắkcho biết, đây là vấn đề nan giải. Nhiều lần, nhiều năm, ngành Y tế có các biện pháp tuyên truyền trên các hệ thống loa, đài, ti vi, trực tiếp xuống hộ gia đình… nhưng nhiều người dân còn ỷ y, coi đó là nhiệm vụ của ngành Y tế chứ không phải nhiệm vụ người dân. Người dân bao giờ cũng nghĩ y tế là phải làm điều đó và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành thì để giảm ca bệnh mắc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết tại Đắk Lắk đang gia tăng rất nhanh với nhiều ổ dịch. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay, địa phương ghi nhận 1.325 ca mắc bệnh tại tất cả 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Các địa bàn ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất là TP Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pắk, Ea Kar và Cư M’Gar. Hiện, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Đắk Lắk còn gặp nhiều khó khăn, không chỉ thiếu sự chủ động, tự giác của người dân mà địa phương đang thiếu cả vật tư, hóa chất để chống dịch.

Ông Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, năm nay, dịch bệnh tăng đột biến, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hỗ trợ các huyện rất nhiều về sinh phẩm, hóa chất, máy móc. Chúng tôi đang trình Sở Y tế để xin bổ sung. Sở Y tế đã trình Sở Tài chính, còn Sở Tài chính trình UBND tỉnh để phê duyệt như thế nào thì chắc cũng phải chờ đợi. Chúng tôi mong muốn có nguồn kinh phí sớm để mua hóa chất xét nghiệm vì hiện nay, tại Trung tâm đã xét nghiệm được các bệnh dịch như sởi, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… tuy nhiên, hóa chất hết nên không xét nghiệm được.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh ban hành các công văn, kế hoạch, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trong điều kiện thiếu vật tư, hóa chất, biện pháp quan trọng nhất hiện nay là phải đẩy mạnh truyền thông làm cho người dân hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh để tự nâng cao ý thức phòng chống./.