Thứ Sáu, 20/09/2024 04:53 GMT+7

Phòng ngừa tai nạn giao thông từ xe công nông

(ANTV) - Xe công nông, xe máy cày, máy kéo nhỏ đây là những phương tiện khá phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên. Loại hình phương tiện này thường dùng để chuyên chở, vận chuyển hàng hóa nông sản, phân bón, các công cụ sản xuất, nhất trong mùa thu hoạch nông sản trên địa bàn. Để góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện chở nông sản, từ ngày 1/6/2024 đến nay, lực lượng Công an một số tỉnh đã đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và dán decal cho phương tiện.

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Krông Nô, lực lượng Công an đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho 350 phương tiện xe công nông. Việc làm này đã được các cấp, các ngành và Nhân dân trên địa bàn huyện Krông Nô ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện nay toàn huyện Krông Nô có gần 2.500 phương tiện xe công nông được người dân sử dụng làm phương tiện chính trong sản xuất nông nghiệp. Trong đợt này Công an huyện Krông Nô đã chọn địa bàn xã Nâm Nung và thị trấn Đắk Mâm làm điểm để tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho các phương tiện này. Đây là các địa bàn có số lượng lớn phương tiện xe công nông thường xuyên tham gia giao thông.

Ngoài việc tổ chức tập trung tại một điểm, Công an huyện Krông Nô còn cử các tổ công tác đến tận rẫy nương, nhà người dân để tuyên truyền, ký cam kết và dán phản quang cho các phương tiện. Đồng thời, vận động Nhân dân chấp hành các quy định của Luật Giao thông đối với phương tiện này, chủ động lắp đặt các thiết bị cần thiết như đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn khi đi vào ban đêm.

Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng là địa bàn có diện tích sản xuất nông nghiệp và trồng cây công nghiệp rất lớn. Xe công nông là phương tiện quan trọng đối với việc sản xuất nông nghiệp của người dân. Loại xe này như một phương tiện “chuyên dụng”, vượt mọi địa hình đèo dốc, sông suối để vận chuyển phân bón, nông sản, phục vụ sản xuất mà không có bất kì phương tiện nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo.

Việc làm này của Công an Đắk Nông đã được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, đa số người dân đồng tình, hưởng ứng, vì đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa, góp phần phòng ngừa, giảm tai nạn giao thông, nhất là trong những tháng cao điểm thu hoạch nông sản.