Thứ Sáu, 20/09/2024 05:16 GMT+7

Ngăn chặn sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử

(ANTV) - Với kỳ thi có quy mô lớn, mang tính chất quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi TNTHPT 2024.

Trước vấn đề này, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT các cấp, trong đó có lực lượng Công an đã lên nhiều phương án, chủ động ngăn chặn từ sớm, từ xa để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước – trong và sau những ngày diễn ra thi.

Điểm thi trường THCS Mai Dịch. Khu vực gửi đồ được bố trí ở một khu vực riêng, cách xa các phòng thi. Trước ngày thi, các thí sinh đều được thông báo khi vào phòng thi chỉ được mang vật dụng được cho phép.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.071.393, tăng hơn 45.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2023. Được bố trí tại 2.323 điểm thi với tổng số phòng thi là 45.149. Để đảm bảo an ninh, an toàn, tại mỗi điểm thi lực lượng công an bố trí cán bộ, chiến sỹ ở 3 vòng.

Đối với vòng ngoài, sẽ bố chí Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Cảnh sát khu vực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông khu vực liên quan trong thời gian diễn ra các buổi thi; không để tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự hoặc các đối tượng xấu đột nhập vào Điểm thi.

Kì thi THPT 2023 đã xảy ra câu chuyện lộ đề thi môn Ngữ văn – thí sinh đã dùng điện thoại chụp đề thi và gửi ra ngoài sau 15 phút phát đề. Ngay sau đó đề thi đã tràn lan trên mạng xã hội.

Trước ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, trên mạng xã hội cũng có thông tin sai sự thật về việc lộ đề thi. Để tránh câu chuyện cũ. Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an lên phương án cùng các địa phương đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với đề thi.

Kì thi THPT không chỉ đánh giá kết quả 12 năm học của thí sinh mà còn được sử dụng để tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng, chỉ một sự sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn.

Đã có những bài học về gian lận thi cử, sử dụng thiết bị công nghệ cao từ kì thi của năm trước, cũng có người phải chịu trách nhiệm về những sai phạm đó. Từ bài học cũ, chúng ta cùng kì vọng về một kì thi an toàn, minh bạch, đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh.