Thứ Sáu, 20/09/2024 04:38 GMT+7

Đảm bảo an sinh, an toàn cho người dân trên những dòng kênh

(ANTV) - Rạch xuyên tâm quận Bình Thạnh, TP. HCM - người dân ăn uống, sinh hoạt trên rạch và ngay bên dưới là bãi rác tồn tại quanh năm. Việc đảm bảo an toàn môi trường sống, an toàn phòng cháy chữa cháy cho người dân là những vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay.

Không chỉ môi trường sống bị ô nhiễm mà từ 2 vụ hỏa hoạn gần đầy cho thấy kênh rạch còn tiềm ẩn nguy hiểm đến tài sản tính mạng của người dân. Sinh ra và lớn lên trong căn nhà chưa đầy 15m2 nằm ven kênh đôi quận 8, nỗi ám ánh lớn nhất của bà Tài ở quận 8, TP. Hồ Chí Minh là mưa dông gió bão.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM, để cải tạo rạch Xuyên Tâm, dự kiến có gần 1.900 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó quận Bình Thạnh có khoảng 1.796 trường hợp và quận Gò Vấp có khoảng 84 trường hợp. Tại quận Gò Vấp, có 35 trường hợp giải tỏa toàn phần sẽ được bố trí căn hộ tái định cư tại Chung cư Khang Gia (Phường 14, quận Gò Vấp).

Riêng quận Bình Thạnh khá nan giải khi có tới 1.107 hộ giải tỏa toàn phần cần bố trí tái định cư. Trong đó, 909 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư và 198 hộ do nằm hoàn toàn trên rạch nên không đủ điều kiện. Hiện quận Bình Thạnh đã bố trí được khoảng 300 căn (258 căn hộ và 42 nền đất) cho các hộ đủ điều kiện tái định cư.

UBND TP.HCM đã giao cho các đơn vị liên quan bố trí tạm cư cho người dân trên địa bàn quận Bình Thạnh trong lúc chờ cơ sở tái định cư hoàn thành. Theo đó, sắp tới UBND TP. HCM sẽ trình HĐND TP. HCM ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư. Thành phố đề xuất chia làm 4 khu vực tương ứng với các mức hỗ trợ tạm cư, thấp nhất là 5 triệu đồng/hộ/tháng và cao nhất là 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Dự án khi hoàn thành sẽ đảm bảo mục tiêu thoát nước chống ngập cho khu vực, kết nối giao thông cục bộ với nhiều tuyến đường và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ dọc tuyến, thu gom nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung.