Thứ Sáu, 20/09/2024 04:54 GMT+7

Đảm bảo an toàn trong công tác cứu trợ thiện nguyện

(ANTV) - Với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, kể từ khi chứng kiến những thiệt hại nặng nề do bão và hoàn lưu sau bão số 3 gây ra, bà con nhân dân cả nước đều cùng hướng trái tim về miền Bắc thân yêu. Những chuyến xe thiện nguyện với thùng mỳ, chai nước đã từng giờ, từng ngày lăn bánh, vượt hàng nghìn km để cùng chung tay, sưởi ấm cho đồng bào.

Truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam trong khó khăn càng được chứng minh mạnh mẽ. Tuy nhiên, với tình hình thiên tai khó lường, địa hình miền núi phía Bắc sau thiên tai đã hiểm trở lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, việc đảm bảm an toàn khi di chuyển và thực hiện hoạt động cứu trợ là điều mọi người cần lưu ý.

Trung tá Nguyễn Văn Cần, Phó trưởng Khoa Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Đại học Phòng cháy chữa cháy có những khuyến nghị đối với các đoàn cứu trợ khi đi hỗ trợ đồng bào vùng lũ.

Các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc nước ta, đặc biệt là các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn đã và đang đối mặt với cơn bão, lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thôi thúc bởi tình dân tộc, nghĩa đồng bào, nhiều đoàn cứu trợ đã lên đường, mang nhu yếu phẩm và hàng cứu trợ đến bà con vùng bão, lũ.

Cùng với các lực lượng công an, quân đội, chính quyền các cấp, và các tổ chức chính trị xã hội, các tình nguyện viên, các đoàn cứu trợ mang lương thực, thực phẩm, thuốc, vật dụng cá nhân đến tận tay những người dân bị cô lập bởi mưa lũ. Trong quá trình triển khai công tác cứu trợ, đã xảy ra 1 số vụ việc đau lòng, khi các tình nguyện viên thiệt mạng do lật thuyền, gặp tai nạn do nguồn điện.

Ngày 10/9, đoàn cứu trợ gồm 5 người từ huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đi ra khu vực đường Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Thái Học (TP Yên Bái) để cứu trợ thì bất ngờ bị lật thuyền. Do nước chảy xiết, chiếc thuyền chở 5 người đàn ông bị va vào cánh cửa gara ô tô khiến thuyền bị lật úp. Sự việc khiến cả 5 người ngã xuống dòng nước ngập sâu khoảng 2m. Một người bị thuyền lật úp đè xuống dòng nước gây tử vong, một người khác bị thương.

Và rất nhiều nguy cơ tai nạn, thương tích khác có thể xảy đến khi tình trạng sạt lở đất, nhiều vùng địa bàn xa, nhiều vùng bị ngập nặng khiến việc di chuyển và triển khai công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, dù tất cả chúng ta đều hướng về đồng bào vùng bão lũ, nhưng chúng ta cũng cần phải hiểu và thực hiện đúng những quy định và nguyên tắc để có thể đảm bảo an toàn.