Thứ Năm, 19/09/2024 22:53 GMT+7

Xã hội

Đảm bảo đủ sách để học sinh kịp trở lại trường học

(ANTV) - Cơn bão số 3 và hoàn lưu bão đã gây ra những thiệt hại nặng nề đối với 18 tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều trường học bị nhấn chìm trong nước, khiến các trang thiết bị trường học, sách vở và các học cụ của học sinh và giáo viên hư hỏng, ảnh hưởng lớn tới việc dạy và học của các cơ sở giáo dục trong thời gian tới.

Để ổn định tình hình dạy và học cho các cơ sở giáo dục, đón các em học sinh sớm trở lại trường học, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) đã có Công văn 5212/BGDĐT-GDTrH ngày 09/9/2024, kịp thời chỉ đạo các đơn vị xuất bản sách giáo khoa rà soát, khẩn trương báo cáo Bộ GDĐT về cơ số sách cho các khối lớp, chuẩn bị kịp thời cung ứng và phát hành lên các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại nặng nề, tác động trực tiếp tới điều kiện trở lại trường học tập sau bão lụt của học sinh.

Thực hiện công văn 5212/GDTrH ngày 09/9/2024 của Bộ GDĐT, Công ty cổ phần Đầu tư – Xuất bản Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) (đơn vị tổ chức biên soạn, liên kết xuất bản Bộ sách Cánh Diều) và các đơn vị trong hệ thống VEPIC (Chi nhánh Miền Bắc, Chi nhánh tại Đà Nẵng, Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Giáo dục Cánh Diều, Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Phúc An…) đã có những hoạt động tích cực hỗ trợ giáo viên và học sinh bị ảnh hưởng bão, lũ.

Công ty VEPIC và các đơn vị trong Hệ thống đã tổ chức Lễ quyên góp ủng hộ khắc phục thiệt hại do bão lũ, với sự tham gia đông đủ của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Hệ thống VEPIC. Số tiền quyên góp được là 124.148.000 đồng: đã được chuyển ngay cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp. Trước đó, ngày 11/9/2024 tại Lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra do Công đoàn cơ quan Bộ GDĐT tổ chức theo lời kêu gọi của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, Công ty đã đóng góp 100.000.000 đồng

Bên cạnh các hoạt động quyên góp theo lời kêu gọi của UBTW MTTQ Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam, Bộ GDĐT, ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên trong Hệ thống VEPIC đã chuẩn bị cơ số sách giáo khoa đủ để cung cấp cho học sinh các vùng lũ lụt đang sử dụng các học liệu và Bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Theo số liệu báo cáo gửi Bộ GDĐT, tính đến ngày 14/09/2024, Công ty đã triển khai chuẩn bị sách phục vụ cho học sinh sau bão lũ như sau:

Công ty sẽ huy động toàn bộ số sách giáo khoa hiện còn dự trữ trong kho của các miền chuyển về Hà Nội là 4,5 triệu bản. Đối với một số tên sách số lượng dự trữ thấp, Công ty VEPIC đã kịp thời cho in thêm 500.000 bản. Số sách đang in này dự kiến sẽ nhập kho trong tuần tới. Với số lượng sách giáo khoa dự kiến nêu trên, Công ty VEPIC hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu cung ứng sách đến SởGDĐT các tỉnh bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 3 và hoàn lưu bão gây ra.

Ngoài ra, để kịp thời đáp ứng yêu cầu về sách giáo khoa trong những tình huống phức tạp có thể sẽ xảy ra, Công ty VEPIC đã lên kế hoạch và chuẩn bị dự trữ lượng giấy lớn, với phương châm “in gấp nhập nhanh” đáp ứng kịp thời yêu cầu của các địa phương, đảm bảo mỗi em học sinh đến trường có đủ sách giáo khoa.

Ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VEPIC cho biết: “Trong tình hình khó khăn chung hiện nay, để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề do bão số 3 gây ra có đủ sách cho học sinh đến trường, Công ty VEPIC sẽ trừ phí phát hành cho các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão với mức là 50%. Cho tới ngày 14/9/2024, Sở GDĐT Yên Bái đã có công văn đề nghị cung ứng sách giáo khoa cho học sinh. Công ty VEPIC đã có công văn trả lời, sẵn sàng cung ứng kịp thời, đầy đủ để thay thế sách bị hư hỏng cho học sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 khi học sinh trở lại trường học. Theo đó, Công ty đã tặng sách cho học sinh nghèo trong toàn tỉnh trị giá 247.250.000 đồng; hỗ trợ trực tiếp cho học sinh 50% giá bìa đối với các sách giáo khoa mua để thay thế số sách bị hư hỏng do ảnh hưởng của cơn bão số 3”.

Trong buổi Lễ quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, ông Vũ Bá Khánh, Tổng Giám đốc Công ty VEPIC xúc động bày tỏ “Mỗi cán bộ, nhân viên Công ty VEPIC đóng góp một ngày công lao động, đó không chỉ là tiền mà là tình người, là tình đồng bào, là tình tương thân, tương ái”.