Thứ Sáu, 20/09/2024 04:44 GMT+7

Đào tạo kỹ thuật viên lái tàu, nước rút đưa Metro số 1 vào vận hành

(ANTV) - Để sẵn sàng cho việc vận hành tuyến Metro Bến Thành, Suối Tiên các bước cuối cùng để chuẩn bị cho nghiệm thu về vận hành ổn định an toàn và phòng cháy chữa cháy đang được khẩn trương tiến hành. Đặc biệt là công tác đào tạo kỹ thuật viên lái tàu. Đây là nước rút để tiến thẳng tới vận hành tuyến metro số 1 ngay sau khi các kết quả kiểm định được thông qua.

Trước khi bước vào khoá đào tạo lái tàu điện metro, các kỹ thuật viên đã được chọn lọc, tuyển dụng kỹ lưỡng về mặt ngoại hình, sức khoẻ, có trình độ và khả năng tiếp thu tốt đối với các trang thiết bị điện tử hiện đại, tiên tiến. 58 học viên này là những người đã được chọn và đang trong đợt tập huấn, đào tạo kỹ năng điều khiển tàu metro và xử lý tình huống trên thiết bị mô phỏng.

Trước khi đến với quá trình thực tập mô phỏng, các học viên này đều đã tham gia đào tạo tại Nhật Bản. Ở giai đoạn này, các học viên sẽ được chuyên gia đào tạo của đơn vị tư vấn chung trực tiếp hướng dẫn thực hành thao tác như tiếp cận vận hành đoàn tàu thực tế.

Giống như hầu hết các chương trình mô phỏng trong lĩnh vực giao thông khác, trong chương trình mô phỏng của metro cũng lập trình nhiều tình huống giả định. Những tình huống đã xảy ra trên thế giới hoặc hoàn toàn có thể xảy ra trong suốt quá trình đi vào hoạt động vận hành thực tế. Tuy nhiên, tàu metro là một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ đối với người Việt. Các học viên sẽ phải trải qua, học cách xử lý mọi tình huống từ bất ngờ, bất thường cho tới nguy cấp. Đặc biệt đối với các tình huống thiên tai cũng như sự cố cháy nổ, cứu hộ cứu nạn có thể xảy ra.

Ngoài nhân sự lái tàu, hiện nhân viên nhà ga phụ trách bán vé, nhân viên bảo trì của tuyến Metro số 1 cũng đang tham gia các khóa đào tạo. Sau khi học xong khóa học này các kỹ thuật viên, nhân viên sẽ đủ kiến thức, trình độ vận hành thử nghiệm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên vào tháng 10 và khai thác chính thức cuối năm nay .