Thứ Sáu, 20/09/2024 05:25 GMT+7

Đẩy mạnh triển khai cấp căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi

(ANTV) - Hiện nay theo quy định của Luật căn cước, công dân dưới 14 tuổi khi có nhu cầu, nguyện vọng sẽ được tiến hành thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước.

Với nhiều tiện ích được người dân đánh giá cao như nhỏ gọn, tính bảo mật cao và việc sử dụng căn cước tạo thuận lợi dễ dàng hơn cho công dân dưới 14 tuổi trong việc di chuyển khi đi máy bay, tàu hỏa; trong học tập, khám chữa bệnh khi không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng hay trong thực hiện các giao dịch khác.

Bằng những cách làm chủ động sáng tạo, cùng với sự đồng tình, ủng hộ của người dân, hiện các địa phương trên cả nước đang tiến hành đẩy mạnh việc cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi.

Thời điểm này, 1 số trường trên địa bàn TP Hạ Long đã tổ chức cho học sinh đến trường. Vì vậy để tạo thuận lợi cho trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi được làm thẻ căn cước vào ngoài giờ đi học, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, tăng cường CBCS bố trí lịch thu nhận hồ sơ vào buổi tối tại các điểm tiếp dân,

Đồng thời tiến hành tuyên truyền, có thông báo cụ thể cho người dân, nhằm không để xảy ra tình trạng quá tải, ùn ứ, không để công dân phải chờ đợi.

Qua nắm bắt được thông tin, hiểu về tiện ích của thẻ căn cước đối với trẻ dưới 14 tuổi, nhiều phụ huynh đã chủ động đưa con em mình đến các điểm để thu nhận hồ sơ làm căn cước.

Thủ tục quy trình nhanh, đơn giản là cảm nhận chung của các phụ huynh khi đến đây.

Để tiết kiệm thời gian, với trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi, lực lượng Công an khuyến cáo các bậc phụ huynh cập nhật thông tin online trên ứng dụng VNeID, sau đó đưa trẻ tới thực hiện thu nhận vân tay, chụp ảnh gương mặt và thu nhận mống mắt.

Đối với trẻ từ 0 đến 6 tuổi, phụ huynh có thể đề nghị cấp thẻ căn cước online trên ứng dụng VneID.

Tính đến ngày 18/8, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu nhận trên 121.000 hồ sơ, đạt trên 40% chỉ tiêu đặt ra.

Mục tiêu phấn đấu đến tháng 9/2024, Quảng Ninh sẽ hoàn thành cấp cho 100% công dân dưới 14 tuổi.