Thứ Sáu, 20/09/2024 07:04 GMT+7

Xã hội

Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn cho người dân qua mã QR Code

(ANTV) - Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, tình hình cháy, nổ tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Để kịp thời trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn cho người dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thông qua mã QR Code.

Theo đó, đối với người dùng điện thoại smart phone chạy hệ điều hành Android, lựa chọn quét mã QR Code tại ứng dụng Zalo. Đối với người dùng điện thoại chạy hệ điều hành IOS, lựa chọn quét mã QR Code tại camera của điện thoại. Khi quét mã QR sẽ hiện thị các nội dung về cẩm nang an toàn PCCC trong gia đình; hướng dẫn kỹ năng xử lý thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ravà sử dụng phương tiện PCCC ban đầu; kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát nạn đối với loại hình nhà ở, hộ gia đình; nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nhà ở chung cư, nhà trọ, nhà cho thuê,… từ đó mọi người có thể tìm hiểu để nâng cao kiến thức về PCCC và thoát nạn an toàn khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đi vào triển khai thực hiện, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tổ chức niêm yết danh mục mã QR Code các kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn tại những nơi tập trung đông người, nơi dễ thấy theo từng loại hình cơ sở, để người dân có thể truy cập, tìm hiểu và sử dụng. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp đến các cá nhân, hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

PCCC là trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, mỗi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình cần nâng cao ý thức, tinh thần chủ động phòng ngừa cháy, nổ. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết về PCCC và thoát nạn thông qua mã QR Code, để xử lý kịp thời khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tài sản cho chính mình và mọi người xung quanh.