Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền, phòng tránh tai nạn giao thông trên cao tốc

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên một số tuyến cao tốc đã xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong. Nếu như trong năm 2023 cả nước có 61 trường hợp tử vong do TNGT trên đường cao tốc thì chỉ trong 7 tháng đầu năm nay trên các tuyến cao tốc đã có tới 46 người thiệt mạng.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian vừa qua? Giải pháp nào để hạn chế thực trạng trên?

Chuyển làn không xi nhan trên cao tốc. Không giữ khoảng cách an toàn dẫn đến tai nạn giao thông liên hoàn khiến cao tốc ùn ứ hàng km. Dừng đỗ tại làn khẩn cấp nhưng lại không có biển cảnh báo sự cố dẫn đến tai nạn giao thông. Hay nguy hiểm hơn đó là dừng đỗ giữa làn tốc độ cao trên đường cao tốc. Và hệ quả là đã xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Những hành vi vi phạm trên chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ TNGT trong thời gian vừa qua. Đáng chú ý, điều này lại xuất phát từ sự thiếu ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông.

Những sự cố như xe hỏng trên cao tốc là điều không ai mong muốn. Thế nhưng khi phương tiện gặp sự cố thì kỹ năng để xử lý các tình huống cũng là điều khá quan trọng đối với mỗi lái xe. Chóp nón hay biển tam giác phản quang. Chắc hẳn đã là lái xe thì ai cũng biết tác dụng của những vật dụng này. Thế nhưng không phải ai cũng tự giác để trang bị cho mình.

Thực tế cho thấy, không ít các vụ TNGT thời gian gần đây liên quan đến việc xe gặp sự cố trên đường. Do vậy, để phòng ngừa những rủi ro liên quan đến TNGT, ngoài việc dừng, kiểm tra vi phạm nồng độ cồn với các tài xế, lực lượng CSGT cũng đã trực tiếp dán phản quang và phát tờ rơi khuyến cáo, đề nghị người điều khiển, chủ phương tiện trang bị các vật dụng cảnh báo trên xe. Đồng thời, trực tiếp hướng dẫn cho các lái xe đặt chóp nón đúng khoảng cách để cảnh báo khi phương tiện gặp sự cố trên đường.

Qua phân tích, nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông trên cao tốc là do lái xe chưa hoàn chỉnh kỹ năng, kiến thức khi tham gia giao thông trên các tuyến cao tốc. Mặc dù các vụ tai nạn giao thông trên cao tốc chiếm tỉ lệ nhỏ, nhưng phần lớn lại gây hậu quả rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê của Cục CSGT, trong 7 tháng đầu năm 2024, trên các tuyến đường bộ cao tốc xảy ra 112 vụ tai nạn giao thông, làm 46 người chết, bị thương 82 người. Đáng chú ý, trong số các nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông trên cao tốc, Bộ Công an chỉ ra lý do tài xế không chú ý quan sát chiếm nhiều nhất với 22,32% tổng số vụ. Do vậy việc tuyên truyền dừng đỗ, cũng như cảnh báo cho các phương tiện kinh doanh vận tải là điều cần thiết.

Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo lái xe khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc cần chú ý quan sát, bật xi nhan, cố gắng từ từ di chuyển từng làn một đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy cho đến khi vào sát bên phải đường hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Khi xe gặp tai nạn trên đường cao tốc, khuyến cáo tài xế bình tĩnh xử lý, đặt cảnh báo và liên hệ với lực lượng chức năng để được hỗ trợ, xử lý theo quy định. Tuyệt đối không được đi bộ trên cao tốc, không được tập trung đông người để tranh cãi.