Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Đề án 06: Tích cực chuyển đổi số trong khám chữa bệnh

(ANTV) - Với sự phát triển của khoa học-công nghệ, tài khoản định danh điện tử VneID và CCCD gắn chip là một nỗ lực để đưa công nghệ thông tin phục vụ cho cộng đồng giúp người dân, doanh nghiệp thực hiện thuận lợi các giao dịch hành chính công cần thiết trên môi trường điện tử.

Thời gian qua, các cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực triển khai chuyển đổi số, ứng dụng đồng bộ những công nghệ mới vào công tác quản lý, cũng như hoạt động khám chữa bệnh. Qua đó giảm bớt thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi và quản lý dữ liệu bệnh nhân một cách chính xác tạo thuận lợi cho cả người dân và cơ sở khám chữa bệnh.

Nếu như trước đây, người dân khi đi khám chữa bệnh thì sẽ phải xếp hàng tại các quầy thông tin của bệnh viện để lấy số thứ tự khám chữa bệnh, sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi.

Thì giờ đây, với sự phát triển của công nghệ 4.0, chỉ cần một vài thao tác đơn giản qua hệ thống Ki ốt thông minh được đặt tại sảnh chính của bệnh viện, người dân đã có thể dễ dàng có số thứ tự khám chữa bệnh của mình.

Điều kiện tối thiểu để người dân có thể sử dụng hệ thống Ki ốt thông minh này, là người dân chỉ cần có:

+ CCCD gắn chíp

Hoặc

+ Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VneID

Hệ thống này khi đưa vào vận hành, không chỉ dừng lại ở những mặt tích cực từ phía bệnh nhân mà bệnh viện cũng giảm bớt được số lượng nhân viên y tế, giảm bớt sức lao động của nhân viên.

Có thể thấy Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế mang đến nhiều cải tiến cho việc quản lý sức khỏe và cung cấp dịch vụ chăm sóc. Nhờ sự ứng dụng của công nghệ, nhà quản lý y tế có thể triển khai hiệu quả công tác điều phối, giám sát, cảnh báo và dự báo về các vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân.

Chuyển đổi số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính của ngành y tế và triển khai dịch vụ công trực tuyến. Việc áp dụng các ứng dụng và hệ thống trực tuyến giúp giảm bớt thủ tục phức tạp, thời gian xếp hàng, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận tiện hơn cho người dân. Điều này cũng giúp tăng cường sự tiếp cận và hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ y tế.