Thứ Sáu, 20/09/2024 08:02 GMT+7

Xã hội

Đề án 06 - Vì lợi ích người dân và doanh nghiệp

(ANTV) - Với mục tiêu, phương châm "lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ", việc triển khai công tác chuyển đổi số, ứng dụng Đề án 06 trong thời gian qua đã được các Bộ, ngành, địa phương cụ thể hóa bằng những việc làm, mô hình cụ thể và thực tế kết quả mang lại thiết thực hơn, tích cực hơn và thuyết phục hơn.

"Người dân, doanh nghiệp ủng hộ, đồng hành, tham gia tích cực hơn. Chuyển đổi số đã đến "từng ngõ, từng nhà, từng người". Niềm tin của các cấp, các ngành, các địa phương, người dân và doanh nghiệp được củng cố và nâng lên, góp phần truyền cảm hứng và tạo động lực phát triển mới".

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06.

Và trên thực tế, việc cụ thể hóa các mô hình điểm trong Đề án 06 đã được người dân đón nhận, qua đó thay đổi tư duy, thói quen của người dân trong các hoạt động giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Từ đầu năm 2024, mô hình số 20 của Đề án 06 “Đảm bảo điều kiện công dân số” được triển khai thí điểm trên địa bàn xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tham gia mô hình này, hiện nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, mua bán nhỏ lẻ trên địa bàn xã An Bình đã chuyển đổi phương thức thanh toán, theo đó các giao dịch sẽ hoàn toàn dùng qua chuyển khoản, không sử dụng tiền mặt

Điều này đã được phần đông người dân đánh giá rất cao khi ứng dụng mô hình này.

Mô hình “Đảm bảo điều kiện công dân số” cũng là 1 trong 13 mô hình điểm thuộc Đề án 06 được Công an Đồng Tháp thực hiện.

Với mô hình này, việc đảm bảo các điều kiện triển khai trên quy mô toàn xã rất quan trọng. Theo đó để trở thành công dân số cần phải đáp ứng các điều kiện như: có thẻ Căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh điện tử VNeID mức 2, tài khoản thanh toán điện tử, ví điện tử và có chữ ký số.

Đến nay toàn xã An Bình có 1.977 trong tổng số 2612 hộ đủ điều kiện có tài khoản ngân hàng và hơn 4.000 nhân khẩu có tài khoản ngân hàng; tạo lập được 217 trường hợp chữ ký số, 100% cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã đều có tài khoản ngân hàng, gần 98% cơ sở kinh doanh có mã QR thanh toán không dùng tiền mặt.

Đây là nền tảng giúp xã An Bình tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu phát triển công dân số.

Triển khai thực hiện thí điểm mô hình số 20 của Đề án 06 “Đảm bảo điều kiện công dân số” tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là một mô hình hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ.

Song với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ từ phía người dân đã minh chứng cho công tác số hóa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của chính người dân.

Tháng 6 vừa qua, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đã cho ra mắt mô hình điểm “Cung cấp dịch vụ công trực tuyến".

Theo đó bố trí đầy đủ trang thiết bị, phân công cán bộ nhằm hỗ trợ kịp thời cư dân tại đây làm thủ tục dịch vụ công trực tuyến. Sau hơn 2 tháng thí điểm, mô hình này đã nhận được sự đánh giá cao từ phía người dân.

Tại Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, từ năm 2022 đến nay, đã có 8 mô hình trong đề án 06 được triển khai, và duy trì thực hiện thường xuyên.

Trên cơ sở đó năm 2024, Quận Gò Vấp triển khai thêm 3 mô hình mới, bao gồm mô hình “Tuyến đường kinh tế số”; mô hình “Triển khai thiết bị xác thực sinh trắc học trên CCCD gắn chíp tại Bộ phận một cửa và Bảo hiểm xã hội Quận”, Mô hình “Đăng ký tạm trú trên dịch vụ công, thông báo lưu trú qua phần mềm ASM đối với các cơ sở có phòng cho thuê”.

Trong đó hiệu quả từ mô hình “Tuyến đường kinh tế số” được triển khai tại đường Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp - hiện đang đi đầu trong việc ứng dụng đề án 06 vào công tác đảm bảo ANTT.

Có thể thấy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt triển khai đồng bộ từ các sở, ban, ngành, địa phương thì sự đồng thuận, ủng hộ của người dân đã góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, công khai, minh bạch, hoạt động hiệu quả và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Hiện, lực lượng Công an với vai trò thường trực Ban chỉ đạo Đề án 06 của địa phương tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất các mô hình hay, cách làm hiệu quả, vừa thực hiện Công tác Công an, vừa đưa đề án 06 đến gần hơn với người dân.

Theo tinh thần như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, đó là: Phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu; luôn cầu thị, lắng nghe phản ánh của người dân, doanh nghiệp. Phải nói thật, làm thật, để người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng thật những thành quả do chuyển đổi số mang lại theo tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".