Thứ Sáu, 20/09/2024 05:08 GMT+7

Đề xuất giảm mức phạt vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm của dư luận trong những ngày vừa qua đó là việc đề xuất mức phạt tiền giảm mạnh so với quy định hiện hành về vi phạm nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mlg/100ml máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Người dân và các chuyên gia đánh giá như thế nào về vấn đề này?

800.000 đồng đến 1 triệu đồng thay vì 6-8 triệu đồng đối với người lái xe ôtô.

400.000 đồng đến 600.000 đồng thay vì 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô.

Đây là mức phạt hành chính mới được Bộ Công an đề xuất với với hành vi vi phạm nồng độ cồn chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở….

Anh Bùi Đức Thọ, lái xe khách cho biết, tôi nghĩ giảm như thế là hợp lý, vì người dân ngày đi làm mệt mỏi, tối về làm cốc rượu cốc bia giãn xương giãn cốt, thì sớm hôm sau đi làm nó vẫn có 1 tý teo. Ví dụ hôm nay uống bia thì sớm hôm sau nó vẫn còn nồng độ cồn thì nhỡ có bị phạt thì rất thiệt hại về kinh tế.

Anh Hồ Văn Quyết, lái xe công nghệ cho biết, nếu như mức thấp nó không ảnh hưởng đến hành vi của mình thì theo em mức bây giờ nó hơi cao. Giảm được là cái tốt. Vì mức lương hiện tại của công nhân bây giờ còn đang thấp. Nhỡ không may bị thổi cái thì nó ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập.

Đồng quan điểm với nhiều người dân, các chuyên gia giao thông cũng cho rằng đề xuất của Bộ Công an về giảm mức phạt đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn ở mức thấp là rất nhân văn.

Thực tế, trong các mức vi phạm về nồng độ cồn, thì có những vi phạm là vô tình và cũng có những vi phạm là cố tình, và việc điều chỉnh mức phạt phù hợp với ý thức chấp hành pháp luật, sẽ tăng cường tính răn đe và nhận được sự đồng thuận của xã hội. Và đây cũng là lần đầu tiên, mức phạt cho 1 hành vi vi phạm lại được đề xuất giảm nhẹ, thay vì tăng nặng như thường lệ.

TS Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông cho biết, điều chỉnh mức phạt rượu bia ở mức thấp này thể hiện 1 nét văn hóa trong quá trình làm luật. Văn hóa giao thông trong làm luật, chính cái văn hóa làm luật của chúng ta chuẩn mực và hợp với lòng dân thì khi đó chúng ta thực thi nó thuận lợi hơn. Và người ta chấp hành từ đáy lòng, người ta tâm phục khẩu phục. Thế thì tôi nghĩ rằng đây là 1 bước tiến mới, bước ngoặt trong công tác quản lý TTATGT, mà tôi nghĩ rằng làm công tác chuyên môn chúng tôi rất muốn phát huy nhiều cái tư tưởng này trong công tác quản lý TTATGT như thế này.

Tuy nhiên, cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng, nếu hạ mức phạt cho vi phạm về nồng độ cồn liệu có dẫn đến tình trạng nhờn luật, hay làm mất đi ý thức chấp hành pháp luật của người dân, mất đi giá trị của khẩu hiệu “ đã uống rượu bia thì không lái xe” mà chúng ta đã rất vất vả để xây dựng trong suốt thời gian vừa qua hay không?

Bên cạnh đó, số liệu thống kê xử lý vi phạm về nồng độ cồn hiện vẫn còn rất cao… hơn 550 nghìn trường hợp vi phạm trong 6 tháng đầu năm nay. Trong đó trên 90% trường hợp là người điều khiển xe máy. Điều đó cho thấy, ý thức chấp hành quy định của một bộ phận người dân chưa thực sự đi vào nền nếp.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn, tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT Bộ Công an cho biết, đây vẫn là cái dự thảo, trên cơ sở là Cục CSGT vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến của các bộ ban ngành các cấp, rồi cũng tổng hợp lấy ý kiến của người dân, của công dân. Làm sao để cố gắng tiếp thu và đưa ra cái dự thảo trình Chính phủ ở cái mức phù hợp với thực tế nhất. Để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa đảm bảo sát và hợp với tình hình thực tiễn và nó tương xứng với hành vi vi phạm.

Thực tế qua thời gian các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, xử lý mạnh tay không có vùng cấm không có ngoại lệ với các vi phạm về nồng độ cồn đã cho thấy những chuyển biến về ý thức người dân. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa, người có thu nhập thấp, người dân điều khiển xe máy vẫn còn vi phạm nồng độ cồn.

Do vậy, các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về việc tuân thủ nghiêm túc quy định nồng độ cồn bằng không, để người dân hiểu việc giảm hình thức phạt không có nghĩa là nương nhẹ cho các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.