Thứ Sáu, 20/09/2024 09:57 GMT+7

Dịch vụ xe đạp công cộng được nhiều người dân ủng hộ

(ANTV) - Sau 7 ngày Hà Nội tổ chức thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp, xe đạp điện công cộng có sử dụng công nghệ kết nối các tuyến giao thông quan trọng trong nội đô thành phố. Chỉ sau một tuần thí điểm, dịch vụ được đánh giá là khá thành công và Hà Nội đã quyết định khai trương, chính thức đưa dịch vụ vào hoạt động.

Dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng giá rẻ đi vào hoạt động đã tạo một diện mạo mới cho giao thông công cộng trên địa bàn thủ đô – Một mô hình giao thông “sạch”, không khói bụi, đặc biệt khá gần gũi với người dân Thủ đô và gây thiện cảm khi khải nghiệm đối với khách du lịch. Do đó, nhiều người dân đã ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Đây cũng là câu chuyện được cộng đồng mạng ủng hộ và chia sẻ.

Trong 7 ngày thử nghiệm tại Hà Nội (từ ngày16 - 22/8), đã có hơn 16.000 tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ thuê xe đạp, xe đạp diện công cộng. Khách hàng cũng đã thực hiện hơn 7.000 chuyến đi với trên 46.000 km, đạt trung bình 6,3 km mỗi chuyến.

Một điều thú vị và thu hút người dân tham gia đó là dịch vụ dễ dàng đăng ký sử dụng và khá tiện lợi cho mục đích thuê xe với giá rất rẻ của họ.

Người dân Thủ đô có thể thuê xe để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày như đi chợ, đạp xe thể dục, dạo phố… Nhất là người đi làm, đi học phải di chuyển qua nhiều trạm xe buýt hoặc di chuyển từ bến xe buýt đến gần nơi làm việc và học tập.

Còn khách du lịch tới Hà Nội thì sao? Họ thoải mái thuê xe đạp hay xe đạp điện sử dụng công nghệ hiện đại mà không phải lo nhiều về chi phí để chu du khắp các phố phường Hà Nội với nhiều cảnh quan hấp dẫn mà họ khó có thể trải nghiệm hết bằng các phương tiện như taxi, xe du lịch hay xe buýt. Đây là một cách để hướng tới đối tượng là khách du lịch tới Hà Nội ngày càng tăng trong thời gian qua.

Tất cả những tiện ích đó đã được dịch vụ xe đạp công cộng phục vụ với mức chi phí thuê hết sức rẻ, chỉ 5.000 đồng thuê xe và 1.000 đồng chi phí bảo hiểm cho một lần thuê xe 30 phút.

Sáng 24/8, UBND TP Hà Nội phối hợp với một doanh nghiệp khai trương dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 1.000 xe, trong đó có 500 xe điện trợ lực.

Đầu tháng 8, những chiếc xe đạp đầu tiên được chuyển đến 79 điểm cho thuê ở khu vực đông dân cư, danh lam thắng thắng cảnh, vị trí kết nối xe buýt, đường sắt trên cao tại 6 quận nội thành.

Để sử dụng vụ, khách hàng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại và nạp 10.000 đồng để thuê một chiếc xe đạp trợ lực điện và 5.000 đồng để thuê xe đạp cơ sử dụng trong 30 phút. Nếu chạy quá số tiền đã nạp, người thuê có thể nạp bù ở lần tiếp theo. Các trạm không có người trông coi, người thuê có thể trả xe ở trạm bất kỳ.

Dịch vụ cho thuê xe đạp giúp người dân, khách du lịch có thêm lựa chọn sử dụng phương tiện công cộng, thay đổi thói quen đi lại, góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài xe đạp, Hà Nội đã triển khai các loại hình phương tiện “sạch” như xe buýt điện, taxi điện, xe máy điện.

Được biết, trước đó đã có một số tỉnh, thành phố thí điểm tổ chức và đưa dịch vụ này vào hoạt động. Dịch vụ đã nhận được sự ủng hộ của người dân, mở ra một hướng phát triển giao thông công cộng gắn với bảo vệ môi trường hiệu quả.