Thứ Sáu, 20/09/2024 05:12 GMT+7

Công an xã Ea Uy - những người thân của nhân dân

(ANTV) - Từ những việc làm nhỏ nhất, như hỗ trợ người dân kinh phí đi lại để làm căn cước công dân, đến những chương trình an sinh xã hội, những suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Công an xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đã thực sự được nhân dân, đồng bào các dân tộc nơi đây coi như những người thân trong gia đình.

Bố mất sớm, mẹ đau yếu không thể lao động, hoàn cảnh gia đình của Lê Thị Cẩm Viên ở xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk hết sức khó khăn. Đã có lúc, việc tiếp tục hành trình học lên cấp 3 của cô gái này dường như trở nên vô cùng khó khăn.

Biết được hoàn cảnh đó, vào thời điểm cuối cấp 2, lực lượng Công an xã Ea Uy đã trao tặng Viên một suất học bổng với số tiền 1 triệu đồng mỗi tháng. Điều này đã giúp đỡ rất nhiều cho việc học tập của Viên. Em chia sẻ: "Con cảm thấy tuyệt vời, các chú cũng hay quan tâm, hỏi han."

Bà Phan Thị Thủy, mẹ của Viên, cũng bày tỏ lòng biết ơn: "Cũng nhiều đó chớ không phải nhỏ đâu, rất là cảm ơn các chú, cảm ơn nhiều."

Đây chỉ là một trong những trường hợp học sinh được công an xã Ea Uy trao tặng học bổng. Từ nhiều năm nay, công an xã đã thường xuyên hỗ trợ và trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Số tiền không lớn, nhưng phần nào chia sẻ những khó khăn với gia đình và tiếp sức các em trên con đường học tập.

Em Ykô Nan, một học sinh nhận học bổng, nói: "Tháng 1 triệu là không hề ít, nó giúp đỡ con rất nhiều trong học tập, như là mua quần áo, sách vở, đóng thêm các khoản học thêm ở ngoài, trong trường, đóng thêm tiền học phí nữa."

Ông Lâm Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường THCS xã Ea Uy, cho biết: "Các anh công an xã Ea Uy đã làm rất tốt công việc phối kết hợp, hàng tháng đều đặn gọi các em học sinh ra và phát quỹ hỗ trợ hàng tháng cho các em."

Không chỉ hỗ trợ về học bổng, lực lượng công an xã Ea Uy còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ, và lắng nghe ý kiến của đồng bào, nhân dân nơi đây. Ông Huyền, một người dân trong xã, cho biết: "Các anh công an viên và công an xã thường xuyên đi thăm thôn buôn, động viên thăm hỏi người dân, nhất là về an ninh chính trị, người già neo đơn, các em học sinh. Lực lượng công an sợ các em bỏ bê chuyện học tập, nghe theo chuyện xấu, sợ người xúi giục ở ngoài."

Đại úy Lê Trung Hưng, Trưởng Công an xã Ea Uy, chia sẻ: "Để thực hiện công tác của lực lượng công an, chúng tôi luôn quán triệt phương châm trọng dân, gần dân, khi dân khó có công an, khi dân cần, công an có."

Những buổi tuần tra như thế này đã trở nên thân thuộc với người dân nơi đây. Mỗi tuần, lực lượng công an xã Ea Uy tổ chức tuần tra tại nhiều địa bàn khác nhau với sự tham gia của quần chúng nhân dân. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi và gặp nhiều khó khăn về phương tiện, các buổi tuần tra vẫn diễn ra đều đặn.

Thượng tá Phạm Văn Loan, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pắc, cho biết: "Xã Ea Uy là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Krông Pắc, lực lượng công an cũng rất mỏng. Địa bàn xã Ea Uy từng là địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sau khi lực lượng công an về, công an xã Ea Uy tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai tốt việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, và làm tốt công tác an sinh xã hội."

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Ea Uy, cũng khẳng định: "Công tác của lực lượng công an xã rất tốt, từ đảm bảo an ninh trật tự, trên địa bàn xã không có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tổ chức tín dụng đen, tội phạm khác bị hạn chế rất nhiều. Về xã hội, lực lượng công an chính quy luôn gần gũi với nhân dân, làm tốt công tác hỗ trợ người dân."

Dù bận rộn với công việc, cán bộ công an xã Ea Uy vẫn đến thăm và kiểm tra kết quả học tập của những học sinh được hỗ trợ. Với các em, họ như những người cha, người thầy. Đại úy Lê Trung Hưng chia sẻ: "Chúng tôi ấp ủ rằng thế hệ trẻ là thế hệ cần được nuôi dưỡng, ươm mầm, vì thế chúng tôi thường xuyên hỗ trợ, đến giờ thì số bỏ học cũng hạn chế dần."

Em Ykô Nan cho biết: "Mỗi lần các chú đến chơi là các chú cũng hỏi sức khỏe, học tập và cũng an ủi, động viên. Những lúc con có việc gì đó con cũng ngồi lại nói chuyện với chú. Đặc biệt bữa trước tụi con có lên ngồi với chú Thành, con ngồi nói chuyện với chú Thành, coi chú như người nhà, rất là thoải mái. Hồi trước con đi học trễ, sợ bị thầy cô mắng, có chạy ẩu có gặp chú Thành, chú Thành thấy và mắng con một trận. Từ lúc đó là con chừa, đi xe an toàn hơn."