Thứ Sáu, 20/09/2024 07:44 GMT+7

Điểm tựa cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù được ban hành vào tháng 8/2023. Theo đó người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, sản xuất kinh doanh.

Chính sách nhân văn này cùng với sự quan tâm giúp đỡ của địa phương đã không chỉ giúp những người từng lầm lỡ có kế sinh nhai mà còn tạo điều kiện để họ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Cải tạo tốt, chấp hành xong án phạt tù trước thời hạn, anh trở về địa phương cuối năm 2023.

Trái ngược với lo lắng trước đó, anh Triều đã có công ăn việc làm với nguồn thu nhập ổn định từ quán ăn này. Đây là quán ăn được anh mở ra nhờ số tiền vay 100 triệu từ nguồn vốn tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Là một người từng lầm lỗi, không chỉ phấn khởi khi được tạo điều kiện làm ăn, niềm hạnh phúc nhất với anh chính là cảm giác được tin tưởng, được đón nhận.

Trên địa bàn huyện Lệ Thủy, có 3 trường hợp chấp hành xong án phạt tù đã được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng chính sách để sản xuất kinh doanh, làm ăn. Những trường hợp được ưu tiên xét duyệt này có quá trình cải tạo tốt, thời gian quay trở về địa phương chấp hành những qui định của pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Bình đang quản lý 872 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn.

Thời gian qua, từ nỗ lực trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ tạo điều kiện giúp đỡ những trường hợp này nên tỉ lệ tái phạm tội của những chấp hành xong án phạt từ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình khá thấp, chỉ chiếm 0,3 %.

Chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của lực lượng công an, của chính quyền địa phương là động lực để những người từng lầm lỗi như anh Triều làm lại cuộc đời. Niềm vui Và lòng biết ơn thôi thúc họ nỗ lực mỗi ngày.