Thứ Sáu, 20/09/2024 07:54 GMT+7

Đẩy lùi tà đạo khỏi vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện một số tà đạo, hiện tượng tín ngưỡng mới, có nguồn gốc từ nước ngoài, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống văn hóa cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự.

Với việc nắm địa bàn, chủ động phát hiện, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã ngăn chặn kịp thời các hoạt động chống phá của các phần tử xấu, hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật; từng bước đấu tranh đẩy lùi tà đạo ra khỏi địa bàn; đưa người dân trở lại với đạo chính thống đã được Nhà nước công nhận.

Xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên với hơn 80% đồng bào theo tôn giáo trong đó có 2 hệ phái chính là tin lành Việt Nam Miền Bắc và Phúc Âm, một bộ phận nhỏ theo Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam.

Thời gian qua, một số đối tượng xấu đã có hành vi tuyên truyền lôi kéo, nên trên địa bàn xã xuất hiện những hộ đi theo tà đạo “Giê Sùa”, “Bà cô Dợ” gieo rắc tư tưởng ly khai, tự trị và kêu gọi người Mông tham gia lập “Nhà nước riêng”, gây phức tạp về ANTT.

Trên địa bàn huyện Nậm Pồ có 78 hộ theo tà đạo Giê Sùa và 2 hộ theo tà đạo Bà Cô Dợ. Để kịp thời ngăn chặn và đẩy lùi hoạt động của các loại tà đạo ra khỏi địa bàn, Công an huyện Nậm Pồ đã tăng cường cán bộ chiến sĩ trực tiếp xuống các xã được đánh giá là phức tạp về hoạt động tà đạo trái phép, bám dân, bám bản thực hiện “ba cùng” với nhân dân, giúp người dân có nhận thức đúng đắn, từ đó quay trở về với phong tục tập quán của dân tộc, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Điện Biên là tỉnh có số lượng đồng bào dân tộc theo tôn giáo nhiều, các thế lực thù địch, phản động đã lợi dụng vấn đề về tín ngưỡng tôn giáo tuyên truyền, xuyên tạc, lôi kéo tín đồ vào các hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn, hạn chế tác động, ảnh hưởng của các tà đạo, lực lượng công an đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động tôn giáo. Triển khai các biện pháp đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm hoạt động mê tín dị đoan, tà đạo.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các tà đạo, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, cần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ tác hại của các tà đạo. Từ đó huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh. Ðồng thời tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, nhất là đối với dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới.