Thứ Sáu, 20/09/2024 04:45 GMT+7

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Biểu tượng của văn hóa giữ nước Việt Nam

(ANTV) - 70 năm đã qua từ khi trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ giành được "chiến thắng vang dội địa cầu" và kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Một vùng núi heo hút, xa xôi trên miền Tây Bắc đất nước Việt Nam đã trở thành một địa danh lịch sử được cả thế giới chú ý và ca ngợi. Điện Biên Phủ, cái tên đã thành huyền thoại và khi cùng gắn với 2 tiếng Việt Nam, đã trở thành biểu tượng của một dân tộc anh hùng.

Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã chứng minh một chân lý của thời đại: “Các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết, đấu tranh vì độc lập tự do, thì dân tộc đó nhất định thắng lợi.”

Trong không khí náo nức, tự hào kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những ngày này, cư dân mạng cũng chia sẻ rộng rãi những hình ảnh hay những lời tri ân sâu sắc, để cùng khẳng định giá trị bền vững của lịch sử và văn hóa dân tộc.

3 tiếng Điện Biên Phủ đã trở thành biểu tượng sức mạnh của Việt Nam. Mỗi khi nhắc đến Điện Biên Phủ, các nhà nghiên cứu nước ngoài đều nhận định: Điện Biên Phủ là 1 trong 16 trận đánh nổi tiếng thế giới, là trận đánh của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hội tụ khí phách, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.

Những ngày qua, cộng đồng mạng liên tục đăng status và chia sẻ hình ảnh xúc động và tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Vây, lấn, tấn, phá, triệt, diệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ là phương pháp chiến thuật được sáng tạo ra từ tầm nhìn chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi thấy địch phòng ngự thành tập đoàn cứ điểm vững chắc, ta đã thay đổi hình thành phương thức, phương pháp tác chiến mới. Chiến thuật này giúp tập trung được hỏa lực tiêu diệt từng cứ điểm, cụm cứ điểm tiến tới tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm.

56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dâm, cơm vắt đã khẳng định văn hóa giữ nước, yêu nước của dân tộc ta.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cư dân mạng cho rằng: Tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa cần phải được gìn giữ và phát huy, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Phải biến những bài học lịch sử thành hành động cụ thể, cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Đó chính là thông điệp và di sản quý báu nhất mà các thế hệ hôm nay cần khắc ghi và tiếp nối trong tương lai.