Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Xã hội

Diễn tập xử lý tình huống cướp tiệm vàng

(ANTV) - Tội phạm cướp tiệm vàng ngày càng trở nên manh động và có xu hướng gia tăng trong vài năm trở lại đây. Chúng thường sử dụng vũ khí, hung khí đe dọa, khống chế con tin để thực hiện hành vi cướp tài sản. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý thì vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng trong công tác đảm bảo an ninh.

Xuất phát từ thực tế này, mới đây CAQ Hà Đông, Tp Hà Nội đã tổ chức diễn tập thực tế xử lý tình huống đối tượng sử dụng vũ khí thực hiện hành vi cướp tài sản tại cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý. Qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác phòng chống loại tội phạm manh động, liều lĩnh này.

Tình huống giả định được đưa ra, có 2 đối tượng tới 1 cửa hàng vàng bạc đá quý trên phố Quang Trung Hà Đông. Sau khi hỏi mua vàng, 1 đối tượng đã tấn công khống chế bảo vệ cửa hàng, đối tượng còn lại dùng súng khống chế nhân viên để cướp tài sản. Trong lúc lấy vàng theo yêu cầu của tên cướp, một nhân viên đã nhanh chóng bấm chuông báo động được đặt dưới chân tủ, kết nối trực tiếp với hệ thống báo động của công an phường sở tại.

Chỉ sau ít phút sau khi có báo động, các lực lượng công an phường và công an quận đã được điều động đến hiện trường. Sau 1 thời gian cố thủ, khống chế con tin, các đối tượng đã đưa ra yêu sách đó là 1 chiếc xe ô tô để tẩu thoát. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, với các mũi tấn công đối tượng từ nhiều hướng, đối tượng đã bị khống chế chỉ sau ít phút giải cứu an toàn các con tin.

Qua buổi diễn tập, các lực lượng chức năng cũng chỉ ra 1 số sơ hở trong công tác bảo vệ tài sản tại các cơ sở như: Công tác bảo vệ thiếu chặt chẽ, lực lượng bảo vệ số lượng ít, thiếu kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ, thiếu công cụ hỗ trợ và có tâm lý chủ quan. Hệ thống camera giám sát, hệ thống cảnh báo kém chất lượng, không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.