Thứ Sáu, 20/09/2024 05:28 GMT+7

Tăng cường an toàn giao thông đường thủy vùng Đồng Tháp

(ANTV) - Có đặc thù là hệ thống sông ngòi dày đặc với 233 tuyến sông, kênh, rạch, do đó vận tải đường thuỷ đóng vai trò rất quan trọng tại tỉnh Đồng Tháp. Hàng năm đặc biệt là vào dịp Tết, công tác đảm bảo an toàn cho các hoạt động vận chuyển hành khách, hàng hóa trên sông luôn được các ngành chức năng đặc biệt là Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Đồng Tháp quan tâm, duy trì ổn định.

Một buổi tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền phổ biến pháp luật của Tổ công tác thuộc Đội 7 – Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp đối với các bến đò, phà chở khách ngang sông trên tuyến sông. Bên cạnh việc kiểm tra bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn của công nhân vận hành, an toàn kĩ thuật, tải trọng của phương tiện thì các thiếu sót về bảo hộ chống đuối nước và PCCC cũng được các cán bộ chiến sĩ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh.

Trong quá trình tuần tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm với các lỗi thường gặp như chở quá tải trọng cho phép, sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường, không có giấy phép lái tàu, kiểm tra, xử lý các phương tiện quá hạn đăng kí, đăng kiểm. Đây cũng là những lỗi vi phạm chính dẫn đến tai nạn giao thông đường thuỷ.

Trong năm 2023 vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông đường thuỷ đã tổ chức tuần tra kiểm soát 52 cuộc với 75 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia qua đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4.460 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền gần 6.5 tỉ đồng, tước quyền sử dụng có thời hạn 67 Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng. Trong thời gian tới, đặc biệt là mùa mưa lũ triều cường, lực lượng cảnh sát giao thông đường thuỷ sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường công tác tuần tra để xử lý nghiêm vi phạm theo chuyên đề, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ trên địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng và các cơ quan ban ngành hữu quan thì rất cần mỗi người dân khi tham gia giao thông cần có ý thức tự bảo vệ mình, chủ phương tiện cần trang bị đầy đủ phao áo, phao cứu sinh và tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường thuỷ nội địa.