Thứ Sáu, 20/09/2024 05:33 GMT+7

Xã hội

Gần 800 thí sinh dự thi “học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2024

(ANTV) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Tháng thanh niên năm 2024, Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” lần thứ 15, năm 2024. Hội thi sẽ diễn ra tới hết ngày 19/4.

Hội thi là môi trường để các học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề trên địa bàn thành phố có cơ hội rèn luyện tay nghề, kỹ năng chuyên môn, giao lưu học hỏi kiến thức, khẳng định chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Khác với những năm trước, hội thi năm nay có 19 nghề thi với 3 nghề thi mới: giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, lắp cáp mạng thông tin và kỹ thuật chế biến món ăn; đồng thời tăng thêm 8 hội đồng thi mới.

Đặc biệt, ngoài phần thi thực hành nghề, các thí sinh bảng B sinh viên hệ 12+ đã tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ thực hiện phần thi trắc nghiệm tiếng Anh trên phần mềm máy tính tại từng hội đồng thi. Đề thi tiếng Anh năm nay sẽ phù hợp với đặc điểm ngành, nghề của thí sinh tại hội đồng thi đó.

Qua 14 lần tổ chức thành công, hội thi đã khẳng định, trở thành sân chơi phong trào, học thuật, tay nghề uy tín, nhận được sự ủng hộ của đông đảo cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố. Là một trong những giải pháp xây dựng nguồn nhân lực giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, lan tỏa và bổ sung vào thị trường lao động của thành phố lực lượng lao động trẻ có năng lực tay nghề tốt, đáp ứng xu hướng chuyển dịch lao động và xu thế phát triển, hội nhập thế giới.

Theo ban tổ chức, hội thi năm nay thu hút 787 thí sinh đến từ 36 trường trung cấp, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM đăng ký tham gia.

Trong khuôn khổ chương trình là chuỗi hoạt động “Hành trình tiếp lửa yêu nghề” nhân kỷ niệm 15 lần tổ chức hội thi, bao gồm hành trình kết nối tương lai với các nội dung trải nghiệm và tham quan môi trường làm việc, quy trình sản xuất, chế biến, hoạt động lao động tại đơn vị, công ty tại khu công nghiệp, khu chế xuất; chia sẻ kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm từ các bộ phận, phòng, ban của doanh nghiệp, công ty cùng các hoạt động tôn vinh, gắn kết.